Máy in 3D công nghiệp là gì?

Máy in 3d là thuật ngữ nói về công nghệ gia công bù đắp, ngược với gia công cắt gọt. Nghĩa là bạn tạo nên sản phẩm bằng cách thêm vật liệu thay vì cắt bỏ vật liệu như gia công truyền thống.
Ưu điểm của công nghệ in 3D là tiết kiệm vật liệu, tạo được hầu hết các hình dạng phức tạp mà các công nghệ gia công cơ bản hiện nay không thể thực hiện được.
Máy in 3D cũng có nhiều dạng như những loại máy in 3D tự ráp, máy in 3d giá rẻ. Rồi đến các loại máy in 3d chuyên nghiệp được bán bởi các công ty lớn, đa phần trong số chúng gọi là desktop 3d printer  ( máy in 3d nhỏ gọn có thể đặt trên bàn). Hiện nay các định nghĩa về máy in 3D công nghiệp vẫn chưa rõ ràng, có một số cách hiểu nhầm lẫn như in 3d công nghiệp là máy in 3d tiêu chuẩn công nghiệp, nhưng điều đó chưa đủ. Vì có rất nhiều loại máy in 3D và ứng dụng cũng khác nhau, vì vậy để hiểu chính xác về máy in 3D công nghiệp bạn phải đi sâu vào độ phức tạp, công nghệ hàng đầu của nó hoặc ứng dụng đặc thù mà chỉ những công ty lớn, chuyên nghiệp mới sử dụng và đa phần giá trị của máy in 3d công nghiệp sẽ khác cao, không dưới 10.000 đô la
Để phân biệt in 3D kim loại cần tập trung vào tính năng nổi trội của nó bao gồm: ( một trong các tính năng)
– Độ chính xác và độ ổn định cao, hệ thống phức tạp để dễ vận hành trong mọi điều kiện
– Có thể in được sản phẩm kim loại
– Khổ in lớn để tạo các mẫu phức tạp
– In được các vật liệu đặc thù
Dưới đây là một số mẫu máy in 3D công nghiệp được nhiều công ty sử dụng và luôn được cải tiến phát triển, tích hợp nhiều công nghệ. Cũng như giá cả phải chăng, dễ ứng dụng
Desktop Metal Production System
Khổ làm việc: 330x330x330mm
Công nghệ: Single Pass Jetting
Được phát triển bởi nhóm nghiên cứu tại đại học MIT vào năm 2015, và được xem là start up sáng tạo, phiên bản Studio và Production systems ra đời vào năm 2017. Máy sử dụng công nghệ “single pass jetting.” với lớp bột kim loại đi kèm một lớp kết dính, sau khi được tạo hình chúng sẽ được đưa vào lò nung, phần kết dính sẽ bị mất đi và phần kim loại sẽ nóng chảy và dính lại với nhau.
Công nghệ này có ưu điểm là nhanh hơn 100 lần và chi phí tiết kiệm 20 lần so với in 3D kim loại bằng cách thiêu kế ( đốt bột kim loại bằng laser)
Arcam Spectra H
Khổ làm việc: pi250x430 mm
Công nghệ: Electron Beam Melting
Cũng như công ty Concept Laser,  công ty Thụy Điển Arcam cũng bị thâu tóm bởi ông lớn GE, bộ phận gia công bù đắp. Họ là tập đoàn lớn và giúp giảm chi phí in 3d kim loại bằng cách tập trung vào công nghệ EBM (  Electron Beam Melting ), và giúp GE trở thành tập đoàn dẫn đầu trong công nghệ in 3D kim loại.
Phiên bản  Arcam Spectra H là công nghệ mới nhất của hãng hiện nay, tích hợp hệ thống gia nhiệt phức tạp, hệ thống hóa học nhằm loại bỏ mọi ứng suất và khuyết tật bên trong sản phẩm in 3D kim loại.
Khả năng làm việc ở nhiệt độ cao của máy giúp in được hợp kim titan, sử dụng trong các cánh tuabin phản lực.
3D Systems DMP Factory 500
Khổ làm việc 500x500x500mm
Công nghệ: Direct Metal Laser Sintering (DMLS)
Máy này có ưu điểm là khổ in lớn, có nhiều công nghệ về quy trình làm việc liên quan tới bàn bột
Laser Concept X LINE 2000R
Khổ làm việc: 800x400x500mm
Công nghệ: Selective Laser Melting
Đây là sản phẩm của công ty Đức và hiện nay là công ty con của GE. Dòng sản phẩm in 3d kim loại lớn nhất thế giới, máy được dùng để tạo các sản phẩm mẫu lớn, có 2 đầu laser 1000W
EOSINT M 280
Khổ làm việc 250x250x325
Công nghệ: Direct Metal Laser Sintering (DMLS)
Dòng máy in 3d công nghiệp cao cấp, sử dụng được rất nhiều loại vật liệu kim loại khác nhau như thép, đồng, coban, titan,..
Máy thích hợp để tạo mẫu có hình dạng phức tạp
Markforged Metal X
Công nghệ: Atomic Diffusion Additive Manufacturing
Khổ làm việc: 200x200x250mm
Máy sử dụng công nghệ in 3d sợi cacbon của FDM, nghĩa là nó sẽ in kết hợp bột kim loại và nhựa để tạo hình sản phẩm, sau đó nung nóng và phần nhựa sẽ chảy đi, phần kim loại nóng chảy sẽ liên kết lại với nhau. Sau khi nóng chảy và kết dính, sản phẩm hoàn thành sẽ bị co lại 20% so với nguyên bản ban đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay