Những gì cần biết về robot sơn

Một trong những ứng dụng có giá trị nhất, và có lẽ là giá trị ước tính thấp nhất trên thị trường là sơn hoặc phủ sơn bằng rô-bốt. Dễ tiếp cận và có khả năng hơn bao giờ hết, rô bốt sơn tinh chỉnh quy trình phun sơn hoặc chất kết dính, mang lại những lợi ích không thể phủ nhận. Từ việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn hơn để cung cấp chất lượng hoàn thiện nhất quán, việc sử dụng lâu dài tự động hóa bằng robot giúp các nhà sản xuất tiết kiệm nguyên vật liệu và chi phí đồng thời xây dựng lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ.

1.Nhưng, điều gì làm cho một robot sơn thực sự đáng giá?
Mặc dù diện tích nhỏ, thiết kế rô bốt cánh tay mỏng với tốc độ nhanh và sáu trục là lý tưởng cho một ứng dụng sơn thành công, có bốn rô bốt sơn “phải có” để tạo điều kiện dễ sử dụng, tăng chất lượng sản phẩm và tăng sản lượng sản xuất để tối ưu hóa hoạt động hoàn thiện.

1.1.Thiết kế ‘cổ tay’ rỗng
Trong khi có rất nhiều kiểu ‘cổ tay’ robot để lựa chọn, sự đổi mới của cổ tay rỗng đã góp phần rất lớn vào sự linh hoạt trong chuyển động. Cổ tay rỗng cung cấp vị trí rộng rãi cho hệ thống cáp, đường khí nén và ống sơn tích hợp, tránh vướng vào cánh tay robot hoặc các bộ phận / đồ đạc. Rất thích hợp cho các ứng dụng vẽ, việc sử dụng thiết kế cổ tay rỗng duy trì hoạt động tốt hơn và đảm bảo robot tiếp cận gần phôi hoặc trong không gian chật hẹp, đơn giản hóa việc lập trình.

1.2.Phần mềm kiểm soát thông số sơn và kiểm soát chất lượng
Một rô bốt sơn hiện đại sẽ có thể thực hiện các sửa đổi đối với việc phun sơn bằng cách điều chỉnh các thông số phun thông qua phần mềm dành riêng cho ứng dụng. Những thay đổi về tính chất này sẽ dễ dàng cho người vận hành rô bốt thực hiện trong ngôn ngữ lập trình rô bốt Yaskawa INFORM II đã được tinh chỉnh, hỗ trợ đầy đủ việc điều chỉnh nhanh các thông số sơn thông qua “Tệp trạng thái sơn”(Paint condition files).

Cũng giống như rô bốt hàn hồ quang của Yaskawa sử dụng cùng một phần mềm điều khiển dưới dạng “Tệp trạng thái hồ quang”(Arc condition files), rô bốt sơn dòng MPX của Yaskawa sẵn sàng sơn với phần mềm ứng dụng sơn. Cách kiểm soát thông số đơn giản này rất quan trọng để đạt được hiệu quả truyền tải tối ưu và nó cho phép người vận hành robot tự tin điều chỉnh các mục như Tốc độ dòng chảy, Kiểu quạt, Nguyên tử hóa và Tĩnh điện. Ngoài điều khiển ứng dụng, hiệu chuẩn khí nén và biểu đồ thời gian van cũng là các tính năng tiêu chuẩn.

1.3.Khả năng theo dõi băng tải
Được sử dụng trong nhiều ứng dụng rô bốt, công nghệ theo dõi băng tải cho phép rô bốt giám sát và theo dõi chính xác các đối tượng trên băng tải chuyển động theo kiểu phối hợp với sự hỗ trợ của bộ mã hóa băng tải. Mặc dù không phải tất cả các ứng dụng đều yêu cầu sử dụng theo dõi băng tải, nhưng một thực tế phổ biến cho các ứng dụng sơn và phủ là sử dụng băng tải chuyển động để liên tục di chuyển các bộ phận qua buồng sơn và lò nướng.

Dễ dàng tích hợp với các thiết bị khác để thích ứng với tăng trưởng sản xuất, theo dõi băng tải là một tùy chọn tiêu chuẩn trên robot sơn Yaskawa. Mặc dù các dây chuyền chuyển động liên tục có thể không phù hợp với mọi hoạt động sơn, nhưng robot sơn Yaskawa được trang bị để đáp ứng tất cả các kiểu sản xuất.

1.4.Áp suất không khí thích hợp – “Được lọc và điều áp”
Những robot được bảo hiểm Factory Mutual (FM) cấp cho Class I, Div 1 về môi trường nguy hiểm cần bảo vệ các bộ phận điện để ngăn ngừa cháy hoặc nổ. Điều này đặc biệt đúng đối với rô bốt sơn khi hơi hoặc các hạt dễ cháy có thể tiếp xúc với các bộ phận và động cơ điện. Vì lý do này, rô bốt Yaskawa được sử dụng trong môi trường sơn và phủ được tạo áp suất liên tục với không khí thông qua một phương pháp được gọi là “Lọc và điều áp”.

Độc đáo hơn các thiết kế rô bốt khác, rô bốt sơn được trang bị bộ phận  làm sạch không khí sử dụng khí nén hoặc khí trơ để giúp quản lý chu trình làm sạch không khí, sơ tán khoang bên trong của cánh tay rô bốt khỏi các chất độc hại tiềm ẩn có thể gây hại cho thiết bị điện tử hoặc tạo ra tình trạng bay hơi.

2.Những vấn đề liên quan khác
Mặc dù các tính năng được đã đề cặp là rất quan trọng đối với hoạt động thành công của rô bốt sơn, nhưng công nghệ xu hướng đã thúc đẩy các chuyên gia thực hiện những cải tiến gần đây trong các lĩnh vực chính khác:

2.1. Khả năng tải trọng của Robot – Việc tăng khả năng chịu tải cho các rô bốt sơn nhỏ cho phép nhiều loại súng sơn và chuông nhỏ hiện nay được trang bị trên các thiết kế rô bốt nhỏ hơn.

2.2. Thiết kế Robot hợp lý – Thiết kế rô bốt có kích thước nhỏ, cánh tay mỏng cho phép rô bốt làm việc trong không gian chật hẹp, cho phép bố trí rô bốt với mật độ cao.

2.3. Giảm bìa lót – Các thiết kế và cấu hình cánh tay được cải tiến cho phép sơn phôi gần hơn với rô bốt, tăng hiệu quả sử dụng không gian và mật độ rô bốt.

2.4. Nhiều cấu hình gắn rô bốt – rô bốt sơn có thể được gắn với nhiều cấu hình khác nhau để tối đa hóa hiệu quả, độ sạch và hiệu suất tổng thể. Các cải tiến đáng kể đã thực hiện được trong phạm vi chuyển động cho rô bốt gắn tường để cho phép linh hoạt tối ưu trong cấu hình lắp đặt.

2.5. Màn hình cảm ứng dễ sử dụng và trực quan – Màn hình tương tác nhẹ và tiện dụng hơn giúp người vận hành không bị mỏi và cung cấp các tính năng trực quan để ra lệnh hiệu quả cho robot.

Cùng đó, các thành phần và tính năng này góp phần vào việc vận hành thành công rô bốt sơn, giúp hoàn thành các công việc. Hơn nữa, các nhà sản xuất robot đang làm việc chăm chỉ để giúp các công ty trao dồi về kỹ năng và đáp ứng nhu cầu thách thức của khách hàng, đồng thời xây dựng lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay