Sự cần thiết của bàn hút khí khi cắt Plasma

Với những loại máy CNC plasma thì việc sử dụng bàn có hệ thống hút khí hoặc bàn nước là tùy theo tư vấn của nhà sản xuất. Và tùy chi phí cũng như hiệu quả mà bạn có thể sử dụng. Còn với những xưởng, công ty nhỏ muốn cắt Plasma thủ công, thì việc trang bị một bàn hút khí là điều cần thiết. Có thể sử dụng bàn nước, nhưng với thời gian cắt không thường xuyên thì bàn hút khí sẽ đảm bảo vệ sinh và sạch sẽ hơn khi sử dụng.

Bàn dùng hút khí

Tại sao lại dùng thông gió?

Đây là một phương pháp hiệu quả thường được sử dụng trên máy cắt plasma và lazer nhằm loại bỏ khói. Bàn thông gió loại nhỏ thường được sử dụng tại các của tiệm cùng với máy cắt lazer cầm tay. Nhưng đối với máy CNC plasma và tấm kim loại laser cỡ lớn thì dùng đến bàn thông gió cùng loại.

Những điều cơ bản của bàn thông gió:

Khái niệm về bàn thông gió rất đơn giản: khi tia plasma cắt tấm kim loại được đặt trên bàn thì ở dưới có quạt thổi gió ra ngoài. Việc làm đó giúp cho hầu hết các khói plasma được đẩy ra bên dưới tấm kim loại. Khói được ra khỏi đáy rãnh ở vận tốc khá cao và có xu hướng cuộn ra ngoài. Miễn là có đủ không khí từ quạt gió thì khói không ra ngoài được.

Đối với các loại máy CNC cỡ nhỏ, thì bàn thông gió có thể là một vùng duy nhất . Điều này có nghĩa bên dưới bàn là khoảng trống. Cấu tạo rất đơn giản , yêu cầu một cái ống dẫn ở bên cạnh hoặc dưới bàn. Có thể hiệu quả trong khoảng kích cỡ 5’x10’,6’x12’. Nhưng kèm theo là quạt sẽ lớn và mắc tiền hơn. Đó là lý do tại sao hầu hết các bàn thông gió đều được quy vùng.

Vùng làm việc của bàn thông gió:

Vùng sẽ được chia theo nhiều phần, hoặc được chia theo chiều dài của bàn. Sau đó ống dẫn được gắn vào bàn sao cho đi qua từng khu vực. Ống dẫn đó cũng có thể đặt tại trung tâm hay bên cạnh bàn. Ống dẫn một độ mở trong từng vùng và nó hút khói tại nơi đó. Mỗi lần van đóng hay mở thì hút khỏi từ vùng tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này giúp giảm kích thước quạt,bộ thu bụi đồng thời giảm kích thước của bàn thông gió. Bởi vì chi phí của một bộ thu bụi tăng đáng kể khi kích thước tăng lên, việc giảm yêu cầu lưu lượng khí có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn cho việc mua ban đầu, cũng như chi phí vận hành của động cơ quạt gió.

Loại bàn nước

 

Cân nhắc thiết kế

Ngoài những điều cơ bản được mô tả ở trên, các thiết kế bàn thông gió có thể thay đổi đáng kể. Một số có ống hoặc nắp để phân phối luồng không khí trên chiều rộng của bàn. Có thể có nhiều ống dẫn hoặc một ống. Có loại tự làm sạch , có loại đóng rỉ ra thùng phải dọn dẹp. Bộ giảm chấn vùng có thể được kích hoạt bằng cơ khí, khí nén hoặc điện.

Một bàn thông gió plasma cần phải được thiết kế hợp lý để đảm bảo thu được hoàn toàn khói plasma. Tất nhiên kích thước tấm và độ dày là chi tiết quan trọng để xem xét. Nhưng khối lượng và vận tốc của khói plasma phụ thuộc hoàn toàn vào ứng dụng.

Ví dụ, thực hiện một vết cắt thẳng đứng trên thép không gỉ 1/8 với  60 Amp Nitrogen plasma hoàn toàn khác với việc cắt góc xiên 45 độ trên cạnh của tấm thép carbon 1” với plasma Plasma 450 Amp. Khối lượng, vận tốc và hướng khói phải được xem xét và bù lại, nếu không, một lượng khói đáng kể sẽ thoát ra khỏi bàn trong khi cắt, khiến cửa hàng của bạn chứa đầy các chất ô nhiễm nguy hiểm.

Các tiêu chí thiết kế của chi tiết là chủ đề cho một bài viết trong tương lai. Nhưng trong lúc này, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần trợ giúp tìm giải pháp thiết kế bảng tốt nhất cho ứng dụng của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay