Tạo mô hình và in3d với 3d builder miễn phí của Microsoft

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu cách sử dụng ứng dụng mô hình 3D thân thiện với người mới bắt đầu của Microsoft, 3D Builder để tạo các mô hình 3D đầu tiên và bản in 3D chuyên nghiệp. Bài viết hướng dẫn này bao gồm một video hướng dẫn và bài viết chi tiết


Giới thiệu về Trình tạo 3D 3D Builder
3D Builder là một ứng dụng Windows miễn phí cho phép bạn xem, chụp, cá nhân hóa, chỉnh sửa và in các mô hình 3D. Người dùng bắt đầu từ đầu bằng cách kết hợp các hình dạng đơn giản hoặc tải xuống bất kỳ loại tệp 3D đã cho nào từ cơ sở dữ liệu trực tuyến. Sau đó, họ có thể chỉnh sửa các mô hình này bằng không gian mô hình 3D. 3D Builder thậm chí còn bao gồm một tính năng để biến ảnh webcam thành 3D, cũng như các công cụ cá nhân hóa dễ sử dụng. Ứng dụng hỗ trợ tất cả các định dạng tệp in 3D quan trọng bao gồm các tệp STL, OBJ, PLY, WRL (VRML) và 3MF.


 

Bắt đầu với Trình tạo 3D
Như đã nói, bạn có thể bắt đầu từ đầu hoặc bằng cách nhập các mô hình hiện có. 3D Builder cung cấp cho bạn các tùy chọn sau:
Chọn ‘new model’ để bắt đầu thiết kế một đối tượng từ đầu.
Chọn ‘load model’, để mở một mô hình hiện có và bắt đầu chỉnh sửa nó.
Nhấp vào ‘load image’ để nhập hình ảnh quan trọng và tạo mô hình 3D dựa trên nó (hoạt động tốt nhất cho hình ảnh có độ tương phản màu cao như đối tượng màu đen trên nền trắng).
Chọn ‘camera’ để nhập ảnh và biến nó thành mô hình 3D.
Chọn ‘scan’ để nhập bản quét dựa trên thiết bị Microsoft Kin Kinect.
Một điểm khởi đầu dễ dàng là chọn một mô hình từ thư viện. Bạn có thể duyệt qua các danh mục khác nhau (như đồ chơi, cúp, hộ gia đình, tiểu cảnh, v.v.) trên màn hình chính và bắt đầu chỉnh sửa chúng ngay lập tức.


Màn hình bắt đầu 3D Builder. Tạo mô hình 3D mới hoặc mở mô hình hiện có.

Cài đặt cơ bản và mở File
Nếu bạn chọn tạo một model mô hình mới, bạn sẽ thấy một không gian làm việc ba chiều trống rỗng! Đây là nơi bạn sẽ tạo đối tượng mới của bạn! Nhưng trước tiên, hãy để làm quen với giao diện 3D Builder:
Ở phía bên tay phải, bạn có thể chọn các tùy chọn như chọn đối tượng, nhóm chúng lại với nhau hoặc thay đổi vật liệu.
Ở phía trên bên trái của màn hình, bạn thấy biểu tượng của menu chính. Click vào nó và chọn settings. Tại đây bạn có thể chọn kích thước đơn vị phù hợp với nhu cầu của bạn nhất. Kích thước đơn vị được sử dụng nhiều nhất trong mô hình 3D và in 3D là milimét (mm).
Bên cạnh menu chính, bạn sẽ thấy một menu khác có tên là ‘insert. Từ đây bạn có thể thêm các hình dạng hình học đơn giản (như hình khối, hình cầu, v.v.) cũng như các mô hình được tạo trước đó.

Chọn kích thước đơn vị phù hợp với nhu cầu của bạn trong cài đặt.

Điều hướng cơ bản trong Trình tạo 3D
Sau khi nhập một hình dạng cơ bản, hãy để có một cái nhìn về cách điều hướng trong Trình tạo 3D. Điều này sẽ thay đổi chế độ xem trên mục của bạn, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến hình dạng của chính đối tượng.

Xoay: Nhấp vào nút chuột trái của bạn và kéo để xoay chế độ xem và xem đối tượng của bạn từ các góc khác nhau.
Thu phóng: Sử dụng bánh xe chuột để phóng to và thu nhỏ.
Pad: Nhấp vào nút chuột phải của bạn và kéo để pad.
Công cụ chỉnh sửa cơ bản
Sau khi chọn một đối tượng, bạn sẽ thấy một số tùy chọn chỉnh sửa đơn giản ở cuối màn hình.

Di chuyển-Move: Công cụ đầu tiên cho phép bạn di chuyển các bộ phận của mình theo ba chiều bằng cách nhấp và kéo một trong các mũi tên. Bạn cũng có thể nhấp vào số bên dưới và nhập một giá trị chính xác.
Xoay-Rotate: Với công cụ thứ hai, bạn có thể xoay các bộ phận của mình theo mọi hướng bằng cách nhấp và kéo một trong các mũi tên. Một lần nữa, bạn cũng có thể chèn một giá trị ở đây.
Tỷ lệ-Scale: Bạn có thể thay đổi kích thước mô hình của mình bằng công cụ thứ ba. Biểu tượng khóa nhỏ cho thấy mô hình của bạn sẽ được thay đổi tỷ lệ. Nếu bạn chỉ muốn tăng kích thước mô hình của mình theo một chiều, trước tiên hãy bỏ chọn biểu tượng khóa.


Tùy chọn chỉnh sửa cơ bản có thể được tìm thấy ở dưới cùng của màn hình.

Công cụ chỉnh sửa trung cấp
Nhưng có thêm nữa. Bằng cách nhấp vào menu ‘Đối tượng ở trên cùng, bạn sẽ có thêm các công cụ chỉnh sửa.
Sao chép – Copy: Mô hình hiện được chọn sẽ được sao chép và đặt ngay bên cạnh mô hình hiện có. Nếu bạn nhấp vào bản sao, bạn sẽ chọn cả hai đối tượng ngay bây giờ. Nhấp đúp chuột vào một trong số họ để chỉ chọn một trong hai.
Xóa-Remove: Mô hình hiện được chọn sẽ bị xóa.
Chế độ xem trung tâm: Nếu bạn bị lạc trên không gian làm việc, tùy chọn này sẽ đưa bạn trở lại góc camera phù hợp.
Mirror: Dùng để đối xứng mô hình của bạn. Đối xứng thường dùng khi bạn cần phiên bản trái và phải của một cái gì đó.
Settle Với công cụ này, bạn có thể kiểm tra tính ổn định của mô hình của bạn. Ví dụ, nó có thể cho bạn biết nếu bản in 3D trong tương lai của bạn sẽ đứng thẳng hoặc nếu nó bị đổ.


Khối vuông đã được sao chép với lệnh copy

Công cụ chỉnh sửa nâng cao
Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản, hãy để nhảy vào các công cụ chỉnh sửa nâng cao hơn. Nhấp vào menu ‘Chỉnh sửa trên đỉnh để đến đây.

Split: Điều này cho phép bạn cắt đối tượng của bạn thành hai mảnh. Bạn có thể tự do chọn góc và chiều cao phần cắt.
Merge: Công cụ này rất hữu ích nếu bạn muốn hợp nhất một số mục vào nhận được một đối tượng mới.
Subtract: Thay vì thêm các mục lại với nhau, bạn cũng có thể trừ chúng. Bằng cách này, bạn sẽ cắt bỏ các phần chồng chéo của hai mô hình.
Intersect: Tùy chọn này sẽ chỉ hiển thị các khu vực chồng chéo của một số mục. Tất cả các phần khác của các mô hình này sẽ bị cắt đi.
Smooth: Công cụ này biến các cạnh thành các góc tròn. Nhấp vào nó nhiều lần để có được kết quả thậm chí mượt mà hơn.
Simplify: Tùy chọn này làm giảm số lượng hình tam giác của mô hình 3D của bạn và do đó sẽ dẫn đến các cạnh sắc nét hơn.
Emboss: Công cụ này cho phép bạn thêm văn bản, dấu hiệu hoặc biểu tượng vào mô hình 3D của mình.
3d-builder-3d-model-cut


Khối lập phương sẽ được cắt làm đôi với công cụ phân chia.

Nhập một hình ảnh
Như chúng tôi đã chỉ ra, bạn cũng có thể nhập hình ảnh. Nhấp vào ‘chèn, và chọn‘ hình ảnh để làm như vậy. Hãy thử một hình ảnh bóng đen và trắng để có kết quả tốt nhất.
Nhấp vào ’inverse ‘để thay đổi giữa khối lồi và lõm. Ngoài ra, hãy đảm di chuyển các các thanh level’ và‘ smooth’ mà để có được kết quả hoàn hảo.

Cảnh đen trắng là phù hợp nhất để nhập ảnh.

In 3D Mô hình của bạn
Cho dù bạn đang cần một bản in 3D chuyên nghiệp, hoặc thực sự sở hữu một máy in 3D hoặc đang tìm kiếm các giải pháp in 3D ngoài nhựa, có nhiều lý do để chọn dịch vụ in 3D trực tuyến. Và Trình tạo 3D giúp việc này trở nên dễ dàng hơn nữa: Bạn có thể đặt hàng một bản in chuyên nghiệp, chất lượng cao cho mô hình của mình với i.m vật chất từ ​​bên trong ứng dụng. Sau đó chúng tôi sẽ in nó bằng các vật liệu tuyệt vời như thép không gỉ, titan, bạc, vàng, gốm và nhiều hơn nữa!

Ở góc trên cùng bên phải của màn hình, bạn có thể tìm thấy nút in 3D. Nhấn vào đó để chuẩn bị mô hình của bạn để in 3D. Trong menu thả xuống có tên chọn máy in, bạn có thể chọn service Dịch vụ in 3D. Trong tab bố cục, bạn vẫn có thể kiểm tra kỹ kích thước của bản in 3D trong tương lai của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay