Thành thạo những thủ thuật khi sử dụng máy cắt Plasma

Làm sao để kéo dài tuổi thọ các bộ phận của máy cắt laser plasma?

  1. Đảm bảo sử dụng đúng áp suất và dòng của máy cắt plasma

Sử dụng đúng dòng và áp suất không khí của plasma rất quan trọng đối với tuổi thọ các bộ phận của máy. Nếu áp suất khí quá cao, tuổi thọ các điện cực sẽ giảm đi rất nhiều; còn áp suất quá thấp, tuổi thọ của vòi sẽ bị ảnh hưởng.

  1. Sử dụng khoảng cách cắt hợp lí

Giữ khoảng cách giữa đầu cắt và phôi càng xa càng tốt nhưng vẫn phải đảm bảo trong khoảng quy định, thường là khoảng 3-8MM, nếu quá xa không chỉ tốn mức tiêu thụ năng lượng lớn, mà còn giảm khả năng cắt xuyên của tia, và tuổi thọ của điện cực cũng sẽ giảm xuống; còn nếu quá gần thì sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của đầu cắt, thậm chí bị đốt cháy; khi cắt, nếu có thể nên để gấp 2 lần khoảng cách thường.

  1. Chiều dày lỗ và độ dày cắt phải nằm trong phạm vi cho phép của hệ thống

Cắt plasma không thể nhiều hơn độ dày của tấm trên lỗ thủng, thông thường thì độ dày cắt sẽ là 1/2. Càng xa càng tốt trong máy cắt plasma đánh giá độ dày cắt bình thường, hạn chế cắt trong khoảng giới hạn,độ dày cắt tối đa theo sản xuất sẽ là 60%.

  1. Không được để mũi cắt bị quá tải

Nếu để quá tải đầu cắt (nghĩa là vượt quá dòng làm việc), đầu cắt sẽ dễ bị hư hỏng. Cường độ dòng điện phải bằng 95% dòng làm việc của đầu cắt. Ví dụ: cường độ dòng điện của đầu cắt là 100A thì chỉ nên sử dụng dòng 95A.

  1. Để khí gas của máy cắt plasma trong môi trường khô thoáng và sạch sẽ

Máy cắt plasma cần được bảo quản trong môi trường khô thoáng và sạch sẽ. Khí gas bẩn có thể làm giảm tuổi thọ của máy, thậm chí làm máy hoạt động không ổn định. Phương pháp kiểm tra chất lượng của mỏ hàn là đặt một tấm gương ở trên đầu cắt, nếu có hiện tượng ngưng tụ khí hay sương ở trên tấm gương tức máy cần phải được kiểm tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay