Thụy Điển xây siêu nhà máy pin xe điện 40 GWh

Hãng sản xuất ôtô điện Northvolt của Thụy Điển đang xây dựng một trong những nhà máy pin có công suất lớn nhất thế giới.

Mô phỏng nhà máy pin xe điện mới của Northvolt khi hoàn thiện. Ảnh: Northvolt.

Nhà máy có tên là Northvolt Ett đang được xây dựng tại thành phố Skelleftea ở phía bắc Thụy Điển và dự kiến bắt đầu sản xuất quy mô lớn ngay trong năm nay. Khi đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2024, cơ sở sẽ có công xuất 32GWh, tương đương với sản lượng 600.000 pin xe điện mỗi năm. Trong tương lai xa hơn, công suất sẽ được nâng lên ít nhất 40 GWh.

Northvolt cho biết thêm, nhà máy sẽ được vận hành bằng 100% năng lượng sạch. Khách hàng mục tiêu của công ty sẽ là các thị trường xe điện đang phát triển. Trong một tuyên bố vào hôm 15/3, Northvolt cho biết đã nhận được một đơn đặt hàng trị giá 14 tỷ USD từ Volkswagen.

Ngoài các cơ sở chính ở Skelleftea, hãng sản xuất xe điện của Thụy Điển cũng đã thành lập một cơ sở khác cho mục đích nghiên cứu và phát triển ở Vasteras, cách thủ đô Stockholm khoảng 100 km về phía tây.

Kể từ khi thành lập vào năm 2016, Northvolt đã phát triển mạnh mẽ và đạt được quan hệ đối tác với nhiều hãng xe điện lớn nhất trong ngành. Công ty đại diện cho một trong những niềm hy vọng mới của châu Âu trong việc cạnh tranh với Trung Quốc, quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất pin xe điện, và gã khổng lồ Tesla của Mỹ. Châu Âu hiện nay chỉ chiếm 3% sản lượng pin trên thế giới.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay