Tính toán và lựa chọn máy định lượng vật liệu theo khối lượng

CÁC MÁY ðỊNH LƯỢNG THEO TRỌNG LƯỢNG

3.5.1. đặc điểm:
– Máy định lượng trọng lượng loại từng phần một gồm các bộ phận:
. Bộ phận cấp liệu để cấp sản phẩm vào định lượng.
. Thùng chứa để cân.
. Bộ phận điều khiển tự động máy định lượng
– thùng chứa phải có hình dạng như thế nào để nó tiếp nhận được hoàn toàn vật liệu dạng rời dưa vào và tháo liệu ra hết sau khi đã xác định trọng lượng
Các máy định lượng theo trọng lượng có các loại sau:

3.5.2. Máy định lượng bột:
qmay-dinh-luong-11

Trên hình 5.7 là máy định lượng trọng lượng bán tự động dùng cho bột, chuyển bột từ thùng chứa 1 bằng vít tải 2, vít tải này được truyền chuyển động quay từ động cơ điện 3 qua bộ giảm tốc 4. Bột đi vào trong thùng chứa định lượng 5, phần cuối của thùng chứa có gắn lăng trụ 6 tựa trên các tay đòn của cơ cấu trọng lượng 7 và 8, đối trọng 9 và bộ phận đóng cắt điện 10 của động cơ vít tải cấp liệu và đình chỉ việc cấp bột. Tiến hành đóng điện lại cho vít tải cấp liệu ở nút ấn tay 11. ðể điều khiển tự động máy định lượng theo trọng lượng từng phần, người ta dùng bộ phận cơ điện hay điện và khí nén.

3.5.3. Máy định lượng điều khiển bằng khí nén hay thủy lực:

qmay-dinh-luong-12

Trên hình 5.8 cho biết các bộ phận để điều chỉnh máy cấp liệu định lượng trọng lượng làm việc liên tục. Máy định lượng trọng lượng là tang có nhiều hốc 1, được cân bằng trên đòn bẩy 2 bằng đối trọng 3 (di động để chỉnh lại cơ cấu định lượng) và 4.

Khi thay đổi trọng lượng, tang 1 truyền động bằng đòn bẩy làm thay đổi vị trí của van 5, điều chỉnh việc cấp không khí nén hay dầu, làm thay đổi vị trí pít tông của động cơ trợ động 6 và cào 7, thay đổi lượng vật liệu do đĩa cấp liệu 8 cung cấp. đối với các máy định lượng trọng lượng thì bộ phận đóng điện đơn giản và thuận tiện hơn cả là công tắc thủy ngân; chúng được đặt trên những chi tiết tương ứng  của cơ cấu định lượng trọng lượng (đòn bẩy hay thanh lắc) mà vị trí của nó thay đổi trong quá trình cân. Những trang bị định lượng đóng bao tự động thường gặp có cấu tạo khác nhau phụ thuộc vào tính chất cơ lý của sản phẩm cân (bột đường, hạt gạo, chè, kẹo, mì ống và các sản phẩm thực phẩm khác)
.

3.5.4. Máy định lượng bằng tế bào quang điện
Khi định lượng đóng bao có thể dùng máy định lượng cân một lần và các máy định lượng cân nhiều lần. Khi cân một lần thì thực hiện định lượng trọng lượng một phần sản phẩm sau một lần nhận.
Trong các máy định lượng cân nhiều lần để được phần trọng lượng đã biết thì tiến hành cân một vài lần liên tục; điều đó cho phép tăng số lần cân trong một đơn vị thời gian mà không giảm mức chính xác của việc định lượng. Dưới đây là sơ đồ nguyên lý sự điều khiển tự động máy định lượng bằng tế bào quang điện (hình 5.9): Bao bì rỗng đưa lên trên bàn quay và đưa về phía bộ phận cấp liệu dao động 1,2. Hộp bao bì đi vào một trong các đĩa cân của đòn cân, trên đĩa cân khác có đặt sẵn mẫu trọng lượng; lắp một màn chắn nhỏ trên đầu đòn cân này, khi đạt đến trọng lượng cân bằng thì tấm chắn đó che nguồn ánh sáng tác dụng lên tế bào quang điện. trong khi đó thì rơle quang điện bị tiêu hao, tác dụng đến các bộ phận thừa hành của thiết bị tự động, làm đình chỉ việc cấp sản phẩm vào trong bao bì. ðồng thời cơ cấu bàn quay làm việc, đẩy bao bì đầy ra và đặt lên đó bao bì rỗng khác. Sau đó bộ phận cấp liệu bằng dao động lại tự động làm việc và làm đầy bao bì mới.

.

qmay-dinh-luong-13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay