Tránh các vấn đề cong vênh với ván ép

Chúng sẽ cho kết quả tuyệt vời từ ván ép mỏng và tre.

Thỉnh thoảng chúng ta bắt gặp các tệp thiết kế P3 làm chúng ta ngạc nhiên về việc sử dụng không gian siêu hiệu quả. Thật tuyệt vời khi cắt một cái gì đó sẽ tạo ra lượng chất thải tối thiểu. Tuy nhiên, có thể có một nhược điểm khi thêm quá nhiều chi tiết vào một tấm lớn.

Đôi khi một tấm vật liệu có thể không phẳng lắm khi chúng ta lấy nó từ nhà sản xuất. Điều này được thấy phổ biến nhất ở tre 2.7mm / 0.106″, tre 5 mm và ván ép mỏng khác. Thật không may, đây là bản chất của vật liệu. Sự cong vênh vốn có trong hạt gỗ và cách nó được xây dựng có nghĩa là các tấm có thể cong vênh.

Ngoài ra, cắt và khắc dày đặc tạo ra nhiệt tích tụ, có thể làm cho tấm vật liệu bị cong vênh trong quá trình cắt. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng cắt, khắc và có khả năng làm hỏng máy. Điều này là rõ ràng nhất trên các vật liệu mỏng như da, styrene và tre. Vậy tại sao cong vênh lại gây bất lợi cho việc cắt giảm chất lượng?

Các tia laser được thiết lập để cắt các tấm vật liệu phẳng. Trước mỗi công việc, nó được tập trung vào phần trên cùng của vật liệu với độ dày nhất định. Ví dụ, nếu một tấm acrylic 3 mm / 0,18 “bị cắt, tia laser được đặt để tập trung vào độ dày đó. Nếu một tấm gỗ 9mm / 0,354” được cắt sau đó, chùm tia cần được tập trung lại để phù hợp với phần phụ độ dày.

Laser có thể xử lý các biến thể trong tiêu cự +/- 2.5mm. Một khi nó nằm ngoài tiêu cự này, chùm tia laser trở nên rộng hơn (ít tập trung hơn) và điều này dẫn đến một đường cắt dày hơn và khắc không chính xác.

Đây là một ví dụ:

Đây là hình chiếu của P3 bằng tre 2.7mm / 0.106 “trên bàn laser, và như bạn có thể thấy, nó không bằng phẳng, như thường xảy ra với gỗ dán và tre mỏng. Tấm này được cắt thành 1xP2 và 4xP1.

Các con số cho thấy thứ tự cắt được thực hiện.

Bạn có thể thấy rằng cắt 3 mỏng hơn và đẹp hơn (vì nó tập trung hơn) so với 1. Tại sao? Bởi vì khi vật liệu được cắt làm đôi (cắt 2), nó sẽ phẳng hơn rất nhiều cho vết cắt 3.

Vậy điều này ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Đôi khi chúng ta cần cắt trước vật liệu thành các mảnh nhỏ hơn để giảm thiểu cong vênh và tạo ra kết quả chất lượng tốt hơn. Nếu bạn có một ván ép P3 được đóng gói với các thiết kế chi tiết, đặc biệt là những tấm có khắc, có một vài lựa chọn theo ý của bạn để có được kết quả tốt nhất.

Một tùy chọn là sắp xếp các thiết kế của bạn với các kích thước vật liệu nhỏ hơn, như P1. Nó có thể có nghĩa là trả nhiều hơn một chút cho chất lượng vật liệu, nhưng bạn sẽ có kết quả chất lượng phù hợp. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có nhiều vật cần cắt/khắc nhỏ như đồ trang sức.

Một tùy chọn khác là tạo các kênh không gian có thể chứa các đường cắt bổ sung. Thật không may, điều này có nghĩa là bạn sẽ hy sinh một chút không gian thiết kế và tạo ra một chút lãng phí, nhưng sự thỏa hiệp khiêm tốn này sẽ đảm bảo mức độ tuyệt vời hơn trong các sản phẩm của bạn. Đây có thể là một cách tốt để thực hiện nếu bạn có các vật thể không đều lớn không phù hợp với P1.

Đây là những gì chúng ta đang nói về. Ví dụ dưới đây quá dày đặc để cắt thành các mảnh nhỏ hơn:

Trong khi ví dụ này cho thấy chúng ta có thể cắt trước vật liệu để làm phẳng nó.

Vì vậy, nếu bạn là người thích chi tiết, hãy tạo cho phòng thiết kế của bạn một số khoảng chống và tiến một bước gần hơn đến sự hoàn hảo khi cắt laser ván ép và tre mỏng.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay