Tránh vết cháy / vết bẩn khi khắc nhựa acrylic

Vấn đề

Vết cháy là một phần vốn có của quá trình cắt laser – vì chúng ta đang cắt mọi thứ với chùm tia lửa tập trung cao độ. Có một số thủ thuật để giảm thiểu vấn đề này cho các loại vật liệu khác nhau, và bài đăng này liên quan đến nhựa acrylic.

Giải pháp

Hầu hết các tấm acrylic chúng ta sử dụng đi kèm với giấy bảo vệ ở cả hai mặt. Nhược điểm chính của việc này là cần bóc giấy ra cả hai mặt của acrylic, điều này có thể tốn thời gian và khó khăn nếu thiết kế của bạn phức tạp.

Bạn có thể làm gì

Nói chung, quy tắc là: cắt bằng giấy ở cả hai mặt nếu không có khắc raster trong thiết kế, hoặc nếu chỉ có khắc raster nặng. Khắc raster nặng đốt cháy giấy mà không gặp khó khăn, cũng như khắc vector nặng và trung bình. Tuy nhiên, nếu tệp có khắc raster trung bình hoặc nhẹ, chúng tôi sẽ loại bỏ giấy bảo vệ khỏi đầu vật liệu trừ khi có yêu cầu khác.

Có thể sử dụng khắc trung bình qua giấy, nhưng do tính chất ma trận điểm của khắc raster, không phải tất cả giấy bị đốt cháy. Một lượng dư còn dính trên nhựa nếu bạn yêu cầu tùy chọn này – có thể cần phải được làm sạch trước khi bạn sử dụng nó.

Dưới đây là một số ví dụ điển hình về những gì bạn nhận được khi cắt laser acrylic. Cần lưu ý rằng nó đẹp nhất trên nền nhựa acrylic đen do đó sử dụng nó làm vật liệu ví dụ. Ngoài ra, hình ảnh đã được phóng to rất chi tiết và nhìn thấy các hiệu ứng rõ ràng hơn bằng mắt thường.

Cắt – Có giấy với không giấy

Bên trái qua có giấy và bên phải không có giấy. Bên phải cho thấy một ví dụ rõ ràng về các vết cháy mờ còn sót lại trên acrylic sau khi cắt. Rõ ràng các hình dạng cắt qua giấy sắc nét hơn.

Khắc Raster nặng – Có giấy với không giấy

Bên trái qua có giấy và bên phải không có giấy. Bạn có thể thấy rằng khắc qua giấy tạo ra một kết quả sắc nét hơn. Màu acrylic bốc hơi tích tụ xung quanh bên ngoài các chữ cái khi giấy không được sử dụng và tạo ra cái nhìn hơi ‘phồng’ này. Bạn có thể đánh bóng nó nếu bạn có mong muốn làm như vậy.

Khắc Raster trung bình – Có giấy với không giấy

Bên trái qua có giấy và bên phải không có giấy. Một lần nữa khắc qua giấy sắc nét hơn, nhưng như đã đề cập trước đó có thể có dư lượng dính còn lại từ chất kết dính của giấy.

Vậy, tất cả điều này có ý nghĩa gì?

Nếu bạn muốn để lại giấy, bạn chỉ nên sử dụng khắc raster nặng. Nếu bạn sử dụng khắc raster trung bình hoặc nhẹ, nó sẽ làm cho thiết kế của bạn bị dính lại giấy khi loại bỏ.

Dịch từ: https://ponoko.zendesk.com/hc/en-us/articles/220289648-Avoiding-burn-marks-smudges-when-engraving-acrylic

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay