5 vấn đề cần cân nhắc khi muốn chuyển qua quy trình hàn tự động bằng robot

Việc kết hợp hoạt động tự động hóa công nghiệp vào quy trình sản xuất có thể là một khoản đầu tư khó nhằn và tốn kém. Trên thực tế, số tiền bỏ ra khá lớn và việc hoàn vốn phải được tính toán chặt chẽ. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng mình có lợi tức đầu tư (ROI) tốt, hãy xem 5 yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi chuyển sang hệ thống hàn tự động cho quy trình sản xuất của mình.
Tôi đang hàn sản phẩm loại gì?
Bạn phải luôn nhớ rằng dù bạn đang sử dụng phương pháp hàn robot nào thì hàn robot sẽ nhanh hơn tương đối so với các phương pháp hàn truyền thống . Tuy nhiên, các yếu tố khác ngoài tốc độ cũng cần được xem xét khi tìm kiếm phương pháp hàn tự động. Trên thực tế, các khía cạnh như: khoảng cách giữa các bộ phận, phương pháp gá đặt, setup và độ phức tạp cần hàn sẽ đóng một vai trò trong lựa chọn của bạn. Những bộ phận có khe hở lớn và phương pháp kẹp phức tạp nên tiếp tục được thực hiện bởi người vận hành thủ công. Những công việc có các bộ phận dễ lắp đặt hơn trên hệ thống kẹp và có khe hở tiêu chuẩn sẽ thuận lợi hơn nhiều so với hàn bằng robot.
Khi phân tích phương pháp hàn bằng robot, hãy hợp tác chặt chẽ đơn vị phân phối robot hàn và cùng nhau xác định xem liệu quy trình hàn bằng robot có bền vững, khả thi cho các chi tiết của công ty cần gia công hay không. Nói cách khác, hãy cung cấp bản thiết kế CAD của chi tiết/thành phẩm mà bạn muốn hàn và tìm kiếm giải pháp phù hợp nhất. Như vậy sẽ cải thiện chất lượng của mối hàn theo các yêu cầu đặt ra và cũng giúp việc tích hợp các dụng cụ, sản phẩm, thiết bị cần hàn vào hệ thống robot.
Hãy nhớ rằng nếu bạn muốn giảm bớt sự gián đoạn cũng như phát sinh vấn đề sản xuất trong xưởng của mình khi sử dụng robot hàn, bạn nên đảm bảo rằng quá trình kiểm ra đầu ra và đảm bảo sự chính xác. Ví dụ: nếu các bộ phận đầu vào có tỷ lệ chất lượng kém cao, robot hàn sẽ không thể giúp giảm bớt các vấn đề trong sản xuất. Đảm bảo kiểm soát các quy trình chuẩn bị của bạn trước khi tích hợp tự động hóa.
Bạn đã nghĩ đến việc lập kế hoạch chưa?
Việc chuyển đổi sang tự động hóa có thể làm tăng đáng kể năng suất, vì vậy bạn phải sẵn sàng ứng phó với sự thay đổi lớn như vậy. Điều này có vẻ lạ nhưng việc tăng cường sản xuất phải được thực hiện sau một thời gian tính toán nhất định. Sau khi đạt sản lượng cao nhất, bạn có thể muốn mua một robot công nghiệp lớn hơn và nhiều thiết bị mới, nhưng kiểu đầu tư này khá tốn kém và phải được thực hiện một cách khôn ngoan. Một lần nữa, hãy liên hệ với nhà sản xuất robot hoặc nhà tích hợp hệ thống robot của bạn và thảo luận về kế hoạch mở rộng ngắn hạn và dài hạn của bạn.
Lập kế hoạch cũng có thể được coi là sự chuẩn bị ngắn gọn, ngay lập tức. Ví dụ: khách hàng của bạn có cần khối lượng sản xuất lớn lẻ tẻ hay quy trình sản xuất của bạn cần được thay đổi thường xuyên? Việc chuẩn bị thiết bị, lập trình, đặt hàng vật liệu và vật tư tiêu hao phải được lên kế hoạch để giảm thời gian ngừng hoạt động sau khi quá trình sản xuất đã sẵn sàng bắt đầu.
Nhà máy/xưởng của tôi có thể lắp đặt được robot hàn không?
Khi xem xét việc triển khai bằng robot, lượng không gian sẵn có có thể rất quan trọng. Trên thực tế, bản thân robot hàn có thể rất lớn và hơn nữa, lớp bảo vệ xung quanh nó cũng có thể chiếm rất nhiều không gian. Phần cứng như nguồn điện hàn và hệ thống phân phối vật tư tiêu hao cần được xem xét trong phạm vi hoạt động của buồng hàn rô-bốt. Đừng quên chừa khoảng trống cho việc đặt và lấy sản phẩm sau khi hoàn thành. Bạn cũng nên cân nhắc làm việc với nhà tích hợp hệ thống robot để hiểu các quy định và tiêu chuẩn an toàn áp dụng tại khu vực của bạn.
Các thông số điện cũng cần được xem xét. Nhìn vào bảng thông số kỹ thuật của máy hàn rô-bốt cũng như  bảng thông số nguồn điện  để biết nhu cầu của bạn là gì. Bạn có thể muốn xem xét chu kỳ hoạt động cho ứng dụng của mình và đảm bảo tòa nguồn điện có của khu, nhà máy có tải nổi. Hầu hết, nếu bạn đã sở hữu máy hàn, điện sẽ không phải là vấn đề lớn.
Tôi có đủ nhân viên để làm cho robot này hoạt động không?
Để đạt được chất lượng sản xuất và duy trì chất lượng sau khi đưa vào sử dụng, bạn cần phải có một thợ hàn có kinh nghiệm có thể đánh giá và hiệu chỉnh lại quá trình hàn bằng rô-bốt. Trên thực tế, việc có một nhân viên có nhiều kinh nghiệm có thể là chìa khóa thành công cho một quy trình hàn tốt. Khi các phương pháp lập trình ngày càng trở nên đơn giản hơn, người thợ hàn giàu kinh nghiệm này có thể lập trình hoặc lập trình lại robot nếu cần. Với các phương pháp lập trình như  Kinetiq Teaching , thời gian đào tạo người vận hành ngắn và robot hàn có thể được lập trình lại rất nhanh.
Đào tạo ban đầu có thể là chìa khóa để thực hiện thành công. Trên thực tế, các nhà sản xuất robot hàn thường cung cấp chương trình đào tạo sau khi mua robot. Quá trình đào tạo có thể kéo dài từ 1 đến 3 tuần và đó có lẽ là cách tốt nhất để tế bào của bạn hoạt động tốt trong khoảng thời gian ngắn nhất. Sau khi robot của bạn được cấy ghép, hãy đảm bảo luôn cập nhật thế giới robot công nghiệp để có được các phương pháp lập trình mới nhất. Hãy để nhân viên của bạn tham gia vào việc đào tạo liên tục và cập nhật phần mềm.
Làm thế nào để đánh giá hiệu quả cho chi phí?
Đánh giá khối lượng chi tiết mà robot có thể hàn được trong năm đầu tiên và đánh giá mức tiết kiệm thời gian lao động tương đương với lần sản xuất này. Hãy nhớ rằng hầu hết các khoản tiết kiệm kinh tế được thực hiện bằng cách sử dụng tế bào hàn tự động là kết quả của việc giảm lao động. Nếu một thợ hàn được thay thế bằng một thợ hàn tự động, anh ta có thể được điều động đến một trạm làm việc khác hoặc thậm chí được nâng cấp lên vị trí giám sát. Tính toán mức hoàn vốn của bạn theo lượng thời gian bạn tiết kiệm được bằng cách chuyển từ phương pháp hàn thông thường sang phương pháp hàn tự động. Bạn nên lưu ý điều đó; các công ty nhỏ tự động hóa quy trình của họ có thể hoàn vốn hoàn toàn trong thời gian ngắn từ 12 đến 15 tháng.
Cuối cùng, việc thêm vào một hệ thống robot hoàn toàn là việc lập kế hoạch. Lập kế hoạch sản xuất, vật liệu, đào tạo, v.v. Làm việc với nhà sản xuất robot hoặc nhà tích hợp hệ thống robot đáng tin cậy để có quy trình hàn đáng tin cậy. Hãy nhớ rằng rô-bốt của bạn có thể được lập trình lại dễ dàng và ngày càng ít cần phải có rô-bốt chuyên dụng vì rô-bốt ngày nay linh hoạt hơn nhiều so với các rô-bốt trước đây. Hãy xem các lựa chọn của bạn là gì và xem liên kết ở cuối trang này để biết cách tích hợp Robotiq Kinetic Teaching mới vào hệ thống hàn robot của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay