Bí quyết xử lý chính xác các lỗi thường gặp khi sử dụng máy tiện gỗ

Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy tiện gỗ

Máy tiện gỗ CNC là một loại máy gia công gỗ có độ chính xác và hiệu suất cao, nhưng vì yêu cầu độ chính xác cao nên xuất hiện lỗi là điều không thể tránh, nguyên nhân do đâu? Có thể do lỗi hình học của máy, hoặc cũng có thể do lỗi của nhà sản xuất trong khâu lắp ráp hay lỗi của hệ thống điều khiển nhận lệnh trong phần mềm của máy,…

  1. Kiểm tra hệ thống phát hiện lỗi, bao gồm:
  • Lỗi cảm biến đo của nhà sản xuất và tác động của nó lên lỗi cài đặt công cụ gia công;
  • Do lỗi của các công cụ gia công và tổ chức máy công cụ cũng như các nguyên nhân biến dạng gây ra lỗi của cảm biến đo lường.
  1. Can thiệp gây ra bởi sự thay đổi của môi trường và điều kiện vận hành của các loại lỗi ngẫu nhiên.
  2. Cắt tải gây ra bởi biến dạng do lỗi của hệ thống xử lý, bao gồm cả máy công cụ, công cụ cắt, phôi và biến dạng vật cố gây ra. Lỗi này còn được gọi là “dao”, gây ra biến dạng các bộ phận gia công, đặc biệt là khi gia công phôi có thành mỏng hoặc sử dụng công cụ mỏng, lỗi sẽ càng nghiêm trọng hơn.
  3. Rung động của máy công cụ lỗi khi đang gia công, khi đang CNC gỗ do tính linh hoạt của quá trình, trạng thái vận hành của máy có thể hoạt động không ổn định, dễ gây ra các rung động mạnh. Dẫn đến sự suy giảm chất lượng bề mặt gia công và lỗi hình dạng hình học.
  1. Lỗi sản xuất ban đầu: liên quan đến các bộ phận của máy tiện gỗ CNC hoạt động trên các bề mặt hình dạng hình học, chất lượng bề mặt, lỗi vị trí giữa các lỗi gây ra do chuyển động, là nguyên nhân chính về lỗi hình học đối với các máy công cụ CNC.
  2. Hệ thống kiểm soát lỗi: bao gồm lỗi servo trục máy tiện gỗ CNC (lỗi đường viền sau), CNC lỗi nội suy.
  3. Lỗi biến dạng nhiệt: do nguồn nhiệt bên trong thiết bị và xáo trộn nhiệt môi trường của cấu trúc máy công cụ.
  4. Lỗi khác: lỗi như lỗi lập trình và vận hành.

Trên đây là lý do chính cho lỗi máy tiện gỗ CNC, lý do chính gây ra lỗi có thể là được chia thành hai loại theo đặc điểm và tính chất của lỗi: lỗi hệ thống và lỗi ngẫu nhiên. Lỗi hệ thống của máy công cụ CNC là nguyên nhân của lỗi máy công cụ, độ lặp lại, lỗi hình học của máy cnc công cụ là thành phần chính, cũng có độ lặp lại. Sử dụng tính năng này như một phép đo ngoại tuyến, có thể sử dụng công nghệ “off-line testing – open loop compensation” để được sửa đổi và bù, làm cho nó giảm đi và đạt được mục tiêu độ chính xác của máy công cụ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay