Cách giải thích về CNC mà được nhiều kỹ sư cơ khí áp dụng

Những điều cơ bản

Một nhà máy CNC khắc đi một khối kim loại.
Một máy CNC khắc đi một khối kim loại. 

Nếu bạn là một nhà sản xuất, dân tự chế hoặc người có sở thích in 3D, bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ CNC được sử dụng khá thường xuyên. Nó là viết tắt của điều khiển số máy tính, là một quá trình được sử dụng để kiểm soát nhiều loại công cụ gia công truyền thống cũng như các máy sản xuất bù đắp mới hơn như máy in 3D.

Các công cụ gia công đầu tiên, chẳng hạn như máy phay và máy tiện, được điều khiển thủ công bằng cách xoay mặt số và di chuyển tay bẩy trong khi kiểm tra định kỳ công việc thủ công. Ngược lại, quy trình CNC tự động hóa các chuyển động và tạo hoạt động của máy bằng máy tính cung cấp dẫn hướng cho các bộ phận máy CNC

Ngoài tự động hóa, CNC cung cấp khả năng chế tạo các chhi tiết phức tạp thông qua việc kiểm soát chính xác các công cụ. Do đó, CNC có thể được áp dụng cho nhiều loại máy khác nhau và độc lập với chức năng của máy, có thể là cắt, in hoặc một thứ gì khác.

Phay CNC vs CNC

Mọi người thường sử dụng thuật ngữ CNC CNC, có thể hoán đổi cho nhau với các loại máy CNC phổ biến nhất, chẳng hạn như máy phay CNC, nhưng hai thuật ngữ này thực sự khác nhau về ý nghĩa, CNC có phạm vi rộng hơn nhiều so với phay CNC bởi nó  áp dụng cho hầu hết các loại máy tự động, kể cả máy Laser, Cắt xốp và cả máy in 3D.

Các loại máy

Một máy cắt tia nước tại nơi làm việc
Một máy cắt tia nước tại nơi làm việc. 

Vậy những loại máy nào có thể được điều khiển bởi CNC? Hầu hết các công cụ gia công, thực sự:

  • Máy phay
  • Máy tiện
  • CNC Router
  • Máy cắt plasma
  • Máy cắt tia nước
  • Máy bắn điện

Ngoài các công cụ này, các máy móc mới thú vị, như máy in 3D và robot chế tạo và lắp ráp, cũng sử dụng công nghệ này.

Các ứng dụng CNC mới thú vị

Máy in 3D là ví dụ kỹ thuật của máy CNC. Các máy in sử dụng một cách tiếp cận được sửa đổi một chút, lấy dữ liệu mô hình 3D và dịch nó thành mã máy bằng phần mềm cắt lớp , đây là phần mềm đặc biệt được thiết kế cho máy in 3D. Máy in 3D xây dựng từng bộ phận một lớp để phần mềm được điều chỉnh theo quy trình sản xuất phụ gia.

Ngôn ngữ máy

Trình giả lập trực tuyến cung cấp cho bạn ý tưởng về mã G của bạn làm gì.
Trình giả lập trực tuyến cung cấp cho bạn ý tưởng về mã G của bạn làm gì. 

Ngôn ngữ lập trình điều khiển máy phổ biến nhất được gọi là mã G. Đây là ngôn ngữ lập trình trong đó các hướng dẫn máy di chuyển theo. Bất cứ ai cũng có thể nhập chương trình mã G theo cách thủ công, nhưng phổ biến hơn là có các chương trình được tạo bởi phần mềm sản xuất hỗ trợ máy tính (CAM) hoặc phần mềm cắt lớp (in3d). Bản dịch tự động này rất quan trọng vì nó cho phép các thiết kế kỹ thuật số được thực hiện bởi các máy mạnh mẽ khá dễ dàng và trực quan.

thực tế: Bạn thậm chí có thể kiểm tra các chương trình G-code tự động tạo ra của bạn trước khi bắt đầu một công việc sử dụng một người xem G-code hay mô phỏng .

Một số người có sở thích in 3D có thể nhận thấy rằng ngôn ngữ máy cho cả in CNC và 3D có cùng tên. Nhưng mã G-CNC khác với mã G in 3D khá đột ngột

CNC đang hiện hữu xung quanh

Một máy in thực phẩm 3D cho NASA.
Một máy in thực phẩm 3D 

Công nghệ CNC được sử dụng để điều khiển nhiều máy móc mà chúng tôi đã sử dụng trong gia công truyền thống trong nhiều năm cũng như các máy mới hơn như máy in 3D.

Đây là một công nghệ là chìa khóa cho tương lai của sản xuất và tự động hóa. Nó được sử dụng để chế tạo bất cứ thứ gì từ các thành phần tên lửa đưa phi hành gia lên vũ trụ cho đến những cỗ máy biến chúng thành pizza (khi ở trong không gian).

CNC rất quan trọng đối với thế giới hiện đại vì nó cho phép các thiết kế kỹ thuật số được chế tạo ở tất cả các loại hình dạng và vật liệu. Theo một nghĩa nào đó, CNC đang xây dựng thế giới như chúng ta biết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay