Cấu tạo và cách làm việc của máy phay CNC mini

Để hiểu được cách làm việc của máy phay CNC mini thì bạn cần phải nắm cấu tạo của máy. Những máy CNC nhỏ thì khả năng gia công không thể được như các máy CNC Công nghiệp, nhưng bù lại chi phí vận hành thấp, không tốn kho xưởng để đặt máy và việc sử dụng máy cũng đơn giản hơn.
Với chi phí đầu tư thấp thì bạn có thể mua về để thực hiện các công việc diy, với một số máy chuyên nghiệp có thể gia công kim loại chính xác hoàn toàn có thể phục vụ công việc sản xuất.
Để hiểu về cách làm việc của máy phay CNC mini ta sẽ tìm hiểu về bộ điều khiển, phần mềm sử dụng, cơ cấu truyền động, kết cấu máy, trục chính.

banner 02
Bộ điều khiển của máy CNC mini
Bộ điều khiển có thể xem là bộ não của máy, với các máy mini thì cũng có nhiều cấp độ, với những máy siêu rẻ vài triệu chúng sử dụng mã nguồn mở GRBL với chi phí thấp, hoạt động đơn giản.
Với những máy phổ biến, sử dụng trong sản xuất, và công nghiệp nhỏ thì sử dụng Mach3, còn những máy CNC mini chuyên nghiệp chuyên cho khuôn mẫu, sản phẩm có độ chính xác cao vẫn có thể sử dụng hệ điều hành tương tự như Fanuc nhưng từ những nhà sản xuất Trung Quốc gồm NCstudio, Weihong, GSK, ..


Hệ thống cảm biến trên máy phay CNC mini
Hầu như các máy mini không có trang bị cảm biến gì nhiều, chúng chỉ sử dụng bộ điều khiển vòng hở, chỉ một số máy chuyên nghiệp mới trang bị bộ điều khiển vòng kín và hệ thống đo thước quang.
Kèm theo đó là các cảm biến nhiệt, đo lường tốc độ trục chính, động cơ các trục để điều chỉnh phù hợp
Driver đi kèm trên các máy CNC mini
Tùy loại động cơ được trang bị trên máy mà sẽ có các driver phù hợp như driver cho động cơ bước, driver cho động cơ servo.
Những động cơ này là phần quan trọng trên máy, tác động đến độ chính xác khi gia công


Hệ thống truyền động trên máy CNC mini
Với những máy CNC giá rẻ chỉ có bộ truyền bằng ti trượt kèm vít me thường. Với bộ truyền này chỉ gia công được các vật liệu phi kim mềm, khắc mạch, cắt mica, chứ không sử dụng được cho vật liệu kim loại. Và chất lượng sử dụng cũng khá kém. Sau một thời gian sử dụng ti sẽ bị cong, rơ gây ra tiếng ồn và sai số
Với những máy mini chất lượng cao sẽ được trang bị ray trượt kèm vít me bi cho hoạt động êm, ổn định, độ chính xác cao. Có thể gia công được nhôm, thép


Kết cấu của máy
Máy CNC mini giá rẻ sử dụng nhôm thanh, khá yếu
Máy CNC router nhỏ sử dụng nhôm tấm cũng chuyên dụng cho gia công phi kim
Với máy CNC mini xịn sử dụng khung đúc hoặc part thép giúp máy cứng vững, có thể gia công được vật liệu kim loại, mang lại hiệu quả cao

máy cnc mini 3018
Động cơ servo trên máy CNC
Những máy CNC mini cao cấp sẽ được trang bị động cơ servo vì động cơ này có giá khá cao, và nó được tích hợp các cảm biến vị trí và tốc độ, từ đó kiểm soát được hoạt động của máy CNC một cách triệt để giúp nâng cao độ chính xác khi gia công
Nếu bạn cần các loại máy CNC mini giá tốt, tham khảo list sản phẩm trên web Việt Machine

Trục chính máy CNC mini

Công suất của máy CNC mini dao động từ 150W tới 3.2 kw. Trục chính khá quan trọng, quyết định khả năng gia công của máy. Chỉ những máy có kết cấu tốt mới trang bị công suất từ 1.5KW trở lên, giúp gia công sắc nét, gia công được nhiều vật liệu. Và trục chính công suất cao phải kèm theo biến tần nên giá khá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay