COVID-19_Làm sao để ngăn ngừa dịch bệnh

Vào tháng 12 năm 2019, một căn bệnh mới được tìm thấy ở Vũ Hán, Trung Quốc. Virus có tên là coronavirus và gây ra một căn bệnh có tên COVID-19. COVID-19 lan truyền nhanh chóng và tấn công hơn 14000 người trên thế giới. Vào tháng 3 năm 2020, WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch và đã lây nhiễm hơn 250.000 người trên toàn cầu (dữ liệu dựa trên toàn thế giới). Nó đánh dấu coronavirus là kẻ thù của mọi quốc gia, đặc biệt là những người bị nhiễm bệnh, ví dụ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran, v.v.

Coronavirus là gì? Tại sao virus này được tuyên bố là đại dịch? Tại sao nó nguy hiểm cho con người?

Theo WHO, coronavirus (CoV) là một số lượng lớn vi-rút gây bệnh như cảm lạnh thông thường đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng như Middle East Respiratory Syndrome  (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Cả hai bệnh đã được tìm thấy trước đó vào những năm 2010. Vào năm 2019, virus này sinh sôi nảy nở thành một căn bệnh mới gọi là bệnh coronavirus (COVID-19). Coronavirus là hợp chất. Nó có nghĩa là virus lây lan giữa động vật và người.

Các triệu chứng là khác nhau đối với mỗi người, tuy nhiên, các dấu hiệu phổ biến nhất bao gồm ho khan, sốt và thở gấp hoặc khó thở.

Làm thế nào để phòng bệnh?

Có một số bước để ngăn chặn sự lây lan của bệnh một cách hiệu quả.

Rửa tay

Rửa tay bằng xà phòng và nước làm giảm nguy cơ. Những người thường xuyên rửa tay sẽ thực sự làm sạch virus quanh tay. Rửa tay sau khi ho hoặc hắt hơi, khi tiếp xúc với người bệnh, trước và sau khi ăn thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với động vật và khi tay bạn bị bẩn.

Đeo khẩu trang y tế

NẾu bạn cảm thấy không khỏe và có các triệu chứng cúm, vui lòng đeo khẩu trang của bạn để ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác. Đeo khẩu trang khi bạn tiếp xúc với người bệnh hoặc nếu bạn đang ho hoặc hắt hơi. Trước khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng tay của bạn sạch sẽ bằng cách rửa bằng xà phòng và nước. Chỉ chạm vào dây đeo khẩu trang và đảm bảo không có khoảng trống giữa mặt và khẩu trang. Tránh chạm vào khẩu trang trong khi sử dụng. Không sử dụng lại khẩu trang ẩm, vứt ngay vào thùng rác và làm sạch tay bằng nước rửa tay hoặc xà phòng và nước.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Bạn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng vitamin và khoáng chất bên trong cơ thể. Để tăng hệ miễn dịch, bạn có thể ăn thực phẩm lành mạnh và nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C và thực phẩm bổ sung. Vitamin C có trong bông cải xanh, cam, táo, v.v.

Giữ lối sống lành mạnh

Một lối sống lành mạnh bao gồm thời gian ngủ, thực phẩm bạn ăn và chủ yếu là thời gian tập thể dục phải đều đặn. Ăn thực phẩm lành mạnh có thể hấp thụ các khoáng chất và vitamin bên trong cơ thể của bạn. Nó xây dựng hệ thống miễn dịch của bạn. Ngoài ra, ngủ đủ giấc cũng là điều quan trọng. Khi bạn ngủ đủ giấc, cơ thể bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo. Nó rất khó để virus và bệnh tấn công khả năng miễn dịch của bạn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tập thể dục. Cuộc sống lành mạnh mà không tập thể dục là không đầy đủ. Bằng cách tập thể dục hai lần một tuần thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh.

“Social Distancing” (tự cách ly) và tìm kiếm ự chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp

Nó sẽ không làm tổn thương bạn để tạo khoảng cách với bạn bè yêu quý của bạn trong ít nhất 14 ngày. Tự cách ly nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh tật. Tự cách ly có nghĩa là giảm các cuộc hội họp xã hội và giữ khoảng cách ít nhất 2 mét khi bạn nói chuyện với ai đó. Nếu bạn cảm thấy không khỏe và coi đó là triệu chứng của COVID-19, đừng ngần ngại tìm kiếm sự chăm sóc y tế để điều trị thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay