Điều mà Solidworks mang đến cho chúng ta tối ưu hóa chất lượng sản phẩm của mình

Đánh giá Solidworks 2020:

Bài đánh giá này bao gồm Solidworks Premium 2020, sản phẩm chủ lực trong dòng sản phẩm Solidworks dành cho máy tính để bàn và bao gồm mô hình rắn 3D, thiết kế lắp ráp lớn, thiết kế kim loại tấm, mối hàn, nhựa và phần đúc thiết kế, thiết kế khuôn, cáp điện và thiết kế ống dẫn; thiết kế đường ống.

Bài viết này chỉ tập trung vào những cái thật sự mới và những cải thiện đáng kể đối với những người sử dụng Solidworks và cụ thể là về Solidworks Premium 2020.

Thứ nhất: hiệu suất. Bất kể nhà cung cấp nào, đã từ có phần mềm CAD nào ra đời mà những cải thiện về hiệu năng không được giới thiệu như một khía cạnh mới và quan trọng chưa? Câu trả lời là không, và Solidworks không đi chệch khỏi thực tiễn đó với bản phát hành năm 2020.

Hầu hết các bản lắp ráp và bản vẽ đã được lưu trong phiên bản trước mở được nhanh như các bản được lưu trong Solidworks 2020.

Bạn có thể sử dụng các bộ phận nhẹ và vẽ mà không cần phải chuyển đổi chúng thành phiên bản hiện tại.

Trước đây, một số bản lắp và bản vẽ nếu bạn không lưu theo phiên bản mới nhất sẽ mất nhiều thời gian hơn để mở và lưu. Điều này đặc biệt đúng đối với các bản lắp và bản vẽ có nhiều bộ phận ở nhiều định dạng khác nhau.

Sự tiếp nối về cải tiến hiệu suất trong Solidworks 2020 được đánh giá cao, cho phép bạn mở các các bản vẽ lắp lớn một cách nhanh chóng để tiến hành thiết kế.

Để nhanh chóng mở cấu hình bộ phận, chế độ Xem nhanh cho phép bạn chỉ định một cấu hình cụ thể để mở. Trước khi mở cấu hình, bạn cần chỉ định cấu hình nào khả dụng trong chế độ Xem nhanh. Để xác định cấu hình nào khả dụng cho người dùng, bạn cần phải mở bộ phận đó trong chế độ “Resolved” trước. Chế độ xem nhanh cũng có sẵn trong eDrawings.

Phác họa (Sketching):

Hầu như tất cả các mô hình mới đều bắt đầu bằng bản sketch và Solidworks 2020 cũng có một vài sự thay đổi mới về sketch. Bạn có thể áp dụng các ràng buộc / quan hệ liên tục xoắn giữa các spline và bất kỳ bản sketch nào khác trong Sketches 2D dẫn đến ràng bu G3.

Các đối tượng sketch phải có chung một điểm kết thúc và các mối tương quan này tạo ra một sự liên tục trơn tru ở cuối điểm và áp dụng độ cong bằng nhau và tỷ lệ cong bằng nhau cho các đối tượng sketch.

Bạn có thể áp dụng quan hệ liên tục xoắn cho một spline, spline kiểu hoặc spline chung và sau đây đối tượng phác thảo: spline, hồ quang điện, hình nón hoặc hình elip, cũng như các cạnh mô hình là tuyến tính, tròn, hình nón, parabol, elip hoặc dựa trên spline. Mối quan hệ liên tục xoắn yêu cầu rằng spline bắt đầu là một kiểu spline B-spline với ít nhất chín đỉnh điều khiển. Nếu spline không đáp ứng các yêu cầu này, một nhắc nhở sẽ được hiển thị để cảnh báo bạn chuyển đổi spline đúng cách.

Với khả năng đổ bóng đối tượng mới, bạn có thể tạo nhiều đối tượng sketch bằng cách chiếu đường chu vi ngoài của bộ phận hay thành phần trong cụm lên một mặt phẳng sketch song song.

Các đối tượng đổ bóng tạo ra các ràng buộc tham số sketch trên mô hình. Bạn có thể sử dụng các đối tượng đổ bóng khi bạn sử dụng Sketch và Sketch 3D On Plane. Các đối tượng đổ bóng cũng có thể được sử dụng trong chế độ Section View.

Bộ phận linh hoạt:

Ví dụ: bạn có thể tạo mô hình một bản lắp lò xo, trong đó độ dài của lò xo đó bị “ánh xạ từ bên ngoài”. Khi bạn chèn lò xo vào một cụm thứ hai, trong đó lò xo xuất hiện lỗi “out-of-context”.

Bạn có thể sử dụng công cụ Make Part Flex để sửa lỗi “out-of-context” trong cụm thứ 2. Kết quả là, lò xo sẽ không bị thay đổi chiều dài và vẫn có thể lắp được.

Các thuộc tính tùy chỉnh và đặc tính cụ thể của bộ phận linh hoạt giống hoàn toàn các thuộc tính của chúng khi ở trạng thái danh nghĩa. Các đặc tính thì hiển thị các giá trị ở trạng thái danh nghĩa của bộ phận.

Chọn Use Mass Property From Rigid State áp dụng đặc tính khối chất của bộ phận trong trạng thái bền vững của nó để kích hoạt “flexible component”. “Flexible component” sẽ tự cập nhật thông số khi có những thay đổi ánh xạ ngoài.

Để thay đổi một thành phần từ flexible sang rigid, bạn chọn bộ phận và nhấp vào Make Part Rigid trong menu ngữ cảnh. Các tinh chỉnh lại thông số ánh xạ ngoài được xóa đi và bộ phận sẽ trở về trạng thái danh nghĩa.

Công cụ phân tích mới:

Một công cụ phân tích mới trong Solidworks 2020 là Body Compare, để so sánh hai khối vật thể trong cùng một bộ phận hay trong cùng một bản lắp. Ví dụ: bạn có thể so sánh mô hình CAD với tệp scan, tập mesh hoặc mô hình CAD khác.

Đối với các mô hình mà được thiết kế ngược, bạn có thể sử dụng Body Compare để so sánh các mô hình này với mô hình scan ban đầu để tìm sự khác biệt. Đối với các bộ phận được sản xuất, bạn có thể scan bộ phận đó và so sánh với mô hình CAD gốc.

Các độ lệch hiển thị chỉ ra những điểm tại đó hai khối không khớp nhau. Khi tạo một khối vật thể, chọn “Unmatched color” có trong “Body Compare Property Manager” để chính xác vị trí mà 2 khối không khớp nhau.

Sau khi bạn tạo bản phân tích so sánh khối, phần phân tích vẫn được hiển thị trong vùng “graphics”. Để đóng phần phân tích, nhấp chuột phải vào vùng “graphics” và nhấp vào “Body Compare”. Để sửa đổi các tùy chọn phân tích, bấm chuột phải vào vùng “graphics” và bấm “Body Compare ​​Properties”.

Drawings:

Chế độ Detailing cho phép bạn thêm và chỉnh sửa các kích thước và chú thích ngay trong bản vẽ.

Bạn có thể dùng chế độ Detailing để mở những bản vẽ lớn một cách nhanh chóng. Tuy dữ liệu của mẫu sẽ không được hiển thị nhưng bạn vẫn có thể chỉnh sửa hay thêm các chú thích ngay trên bản vẽ.

Nó cũng tiện dụng hơn khi bạn chỉ có những thay đổi nhỏ trong bản vẽ lắp lớn hay bản vẽ có nhiều sheet, nhiều hệ số.

Trong chế độ này, bạn tạo ra các kích thước và chú thích tương tự như trong chế độ Resolved. Tuy nhiên, sẽ có một ngoại lệ, bạn không thể tạo kích thước hoặc chú thích mà phải cần đến thông số của mẫu như chú thích lỗ, ren, hoặc liên kết đặc tính mẫu.

Trong công cụ Resolve Drawing luôn có Command Manager, bạn có thể thay đổi bản vẽ bất kì lúc nào. Bạn có thể lưu thay đổi để đóng bản vẽ đó mà không phải đóng chế độ Detailing và việc lưu chế độ Detailing sẽ không thay đổi hay yêu cầu bất kì định dạng lưu nào.

Một số điều bạn có thể làm trong chế độ Detailing bao gồm thay đổi vị trí, xoay và các nhãn của hình chiếu bản vẽ; sao chép hoặc cắt các hình chiếu bản vẽ và dán chúng lên cùng hoặc các sheet khác trong cùng một bản vẽ; chèn khối sketch; và lưu dưới dạng tệp PDF / DXF hoặc in dưới dạng PDF.

Đáng lưu ý rằng chế độ này không có sẵn cho các bản vẽ tách và có một vài hạn chế, chẳng hạn như không thể tạo hình chiếu bản vẽ mới, centrelines, dấu trung tâm hoặc nở và bạn không thể sử dụng công cụ Hoàn tác.

Với Solidworks 2020, bạn có thể vẽ đánh dấu bằng chuột trên các thiết bị không cảm ứng hoặc bút stylus khi chạm thiết bị, hiển thị các đường giới hạn để đánh dấu, tạo đánh dấu trong bản vẽ và sử dụng thanh công cụ ngữ cảnh để truy cập các tùy chọn đánh dấu.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay