Kiến thức cơ bản khi sử dụng máy cắt CNC bằng tia Plasma

 

Cắt CNC bằng tia Plasma – những điều cơ bản:

Cắt plasma trong tiến trình.
Cắt plasma trong tiến trình

Cắt plasma CNC liên quan đến việc cắt kim loại bằng đèn khò plasma được điều khiển từ máy tính. Máy cắt plasma hoạt động bằng cách buộc khí hoặc khí nén ở tốc độ cao thông qua một vòi phun. Khi một hồ quang điện được đưa vào khí, khí ion hóa hoặc plasma được tạo ra, trạng thái thứ tư của vật chất. Nó, lần lượt, cắt xuyên qua kim loại.

Máy cắt plasma CNC rất đa dạng về kích thước, giá cả và chức năng. Các máy có độ chính xác cao và cắt xuyên qua nhanh, cắt kim loại với tốc độ lên tới 500 inch mỗi phút. Máy cắt plasma yêu cầu khí plasma và khí hỗ trợ để hoạt động, và chúng thay đổi tùy theo vật liệu được cắt.

Cách hiệu chỉnh bàn cắt:

 

Máy cắt plasma CNC đòi hỏi rất nhiều không gian.

Khi nói đến máy móc, những cân nhắc quan trọng nhất là không gian và an toàn. Không giống như nhiều hệ thống CNC sở thích, máy cắt plasma cần một lượng không gian lớn trong khu vực thông thoáng để vận hành an toàn. Nó không phải là một chiếc máy bạn có thể nhét an toàn vào một góc như máy in 3D.

Máy cần diện tích xung quanh như một bộ đệm cho bất kỳ tia lửa đi lạc nào. Tương tự như vậy, sàn nên là bê tông hoặc vật liệu chống cháy khác.

Không gian cũng cần thiết cho một máy khí hoặc máy nén cũng như cho một hệ thống máy tính. Để ngăn hồ quang plasma can thiệp vào chính máy tính, máy phải được nối đất và máy tính phải được cung cấp nguồn điện liên tục (UPS) để đảm bảo nguồn điện đáng tin cậy liên tục.

Các kiểu bàn cắt:

Có 2 dạng bàn cắt plasma chính là bàn nước và bàn lỗ.

Bàn lỗ có những lỗ thông gió được thiết kế nằm dưới mặt bàn, mục đích để hút khói và những mảnh vụn trong quá trình cắt. Trong trường hợp này, nên gắn một tua bin thông luồn gió ở giữa bàn.

Thêm không khí vào khoang ngập nước của mực nước làm tăng mực nước.

Bàn nước cho phép bộ phận đang hoạt động tia plasma hoạt động ở dưới nước để loại bỏ các mạt vụn đồng thời làm mát chi tiết.

Các loại khí gas dùng để cắt:

Các loại khí khác nhau được sử dụng để cắt các vật liệu khác nhau.

Các loại khí khác nhau được sử dụng để cắt các vật liệu khác nhau.

Một loạt các khí được sử dụng trong cắt plasma tùy thuộc vào chất lượng của vết cắt và loại vật liệu:

  • Oxy được sử dụng cho thép nhẹ dày tới 1.25 inch nhưng tạo ra vết cắt thô trên thép không gỉ và nhôm.
  • Một hỗn hợp argon và hydro để cắt mượt vật liệu bằng thép không gỉ và nhôm, và nó cho chất lượng cao.
  • Trong những công đoạn nhỏ hơn, khí nén là loại khí phổ biến nhất được sử dụng làm khí plasma và khí hỗ trợ. Nó hoạt động tốt cho các ứng dụng cắt dòng điện thấp trong kim loại dày tới một inch.
  • Các khí khác được sử dụng trong cắt plasma CNC là nitơ và metan, thường được sử dụng nhất khi cắt thép không gỉ mỏng.

Phần mềm sử dụng:

Tác phẩm nghệ thuật DXF.

Tác phẩm nghệ thuật DXF.

Mặc dù phần lớn các máy cắt plasma đều có phần mềm kèm sẵn, bao gồm cả những phần mềm có dạng giống CAD. Ngoài ra, có những phần mềm miễn phí như Google Sketchup và DraftSight.

Nên tạo file DXF nếu bạn muốn bắt đầu quá trình cắt ngay sau khi bạn đã cài đặt hệ thống.

Vật liệu, vật tư:

Mẹo cắt plasma.

Mẹo cắt plasma.

Khi mới bắt đầu, thép nhẹ là một vật liệu phổ biến. Nó ít tốn kém hơn thép không gỉ hoặc nhôm và thân thiện với người dùng hơn. Ngoài ra, thép nhẹ có thể dễ dàng được cắt bằng khí nén.

Khi đã có kỹ năng và sự tự tin, bạn có thể chuyển sang các kim loại khó cắt hơn. Khi làm, bạn sẽ cần phải cân nhắc sử dụng các khí thích hợp.

Tạo thu nhập với cắt plasma:

Mọi người sẽ trả giá cao cho các bộ phận kim loại được cắt chính xác.

Mọi người sẽ trả giá cao cho các bộ phận kim loại được cắt chính xác.

Một kế hoạch được cân nhắc kỹ lưỡng là chìa khóa để kiếm tiền trong bất kì trường hợp nào. Hãy nhớ yếu tố chi phí vật liệu cũng như thời gian gia công và thiết kế khi định giá các bộ phận hoàn thành. Máy cắt plasma CNC không phổ biến ở nhiều cửa hàng nhỏ như các loại thiết bị CNC khác, cho nên giá thành của chúng cũng sẽ cao hơn nhiều hàng hóa do CNC sản xuất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay