Máy quét 3D được sử dụng để làm gì?

Quét 3D hiện đang phổ biến hơn bao giờ hết và các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang nắm lấy công nghệ đa năng này để tăng năng suất, loại bỏ chi phí không cần thiết và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới và thú vị.

Cho dù bạn là một kỹ sư công nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp thiết kế ngược mạnh mẽ, hoặc một bác sĩ đang tìm kiếm một cách hiệu quả để tạo ra chân giả, quét 3D là chìa khóa thành công của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét một số ngành công nghiệp đã tích hợp thành công công nghệ quét 3D vào quy trình công việc của họ và xem điều này đã giúp họ đạt được kết quả phi thường như thế nào để bạn có thể tìm ra giải pháp quét 3D phù hợp nhất với mình.

Thiết kế công nghiệp & kỹ thuật

Máy quét 3D sáng tạo được sử dụng rộng rãi trong thiết kế công nghiệp, kỹ thuật và sản xuất, do khả năng nắm bắt nhanh chóng và chính xác các dữ liệu cần thiết. Nếu không có các thiết bị 3D tiên tiến này, các phép đo sẽ phải được thu thập bằng các phương pháp thủ công lỗi thời, có thể quá tốn kém và mất thời gian. Hữu ích trong từng giai đoạn thiết kế sản phẩm, thử nghiệm, phát triển, ra mắt và chăm sóc sau đó, các giải pháp quét 3D mạnh mẽ giúp tăng tốc đáng kể quy trình làm việc, giúp tránh những sai lầm tốn kém và nâng cao năng suất.

Để quyết định công cụ 3D nào là tốt nhất cho các ứng dụng khác nhau trong lĩnh vực này, điều quan trọng là phải xem xét kích thước và tính năng của đối tượng cần chụp.

Ví dụ, các vật thể công nghiệp lớn như xe tải, xe lửa và thậm chí cả máy bay được chụp tốt nhất bằng máy quét 3D tĩnh, linh hoạt. Các loại máy quét này yêu cầu giám sát và tương tác tối thiểu với nhà điều hành, nhưng vẫn cung cấp kết quả chính xác trong khoảng thời gian ngắn.

Chụp chi tiết các vật thể lớn bằng máy quét 3D cố định đường dài

Nếu bạn dự định quét các đối tượng không lớn như các đối tượng được liệt kê ở trên, với nhiều chi tiết phức tạp cần được chụp ở độ phân giải cao, bạn nên tiến hành với máy quét 3D cầm tay . Các công cụ 3D này linh hoạt, dễ sử dụng và chụp các vật thể nhỏ và hình học phức tạp với độ chính xác cao nhất.

Tạo các bản quét có độ chính xác cao bằng máy quét 3D cầm tay

Đồng thời, hãy tự hỏi những gì cần phải được thực hiện với dữ liệu 3D thu được. Nó sẽ được sử dụng để phân tích, thiết kế ngược, in 3D, hoặc cái gì khác? Cho dù bạn có lựa chọn nào đi chăng nữa, điều quan trọng là ghép nối nó với phần mềm quét 3D mạnh mẽ, cho nhiều ứng dụng như tạo mẫu nhanh, kiểm soát chất lượng và nhiều ứng dụng khác. Một số máy quét 3D cao cấp được thiết kế đặc biệt để hoạt động với nhiều phần mềm mô hình CAD / CAM và 3D được sử dụng rộng rãi, cung cấp nhiều khả năng hơn nữa cho người dùng.

Ngành y tế

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã được hưởng lợi rất nhiều từ việc tích hợp quét 3D vào nhiều quy trình. Được sử dụng để nghiên cứu, chăm sóc bệnh nhân và tạo ra các giải pháp y tế cá nhân hóa, nó đã mang lại những thay đổi đáng chú ý cho lĩnh vực này. Tốc độ, độ chính xác và quan trọng nhất là sự an toàn của các máy quét 3D cố định và di động khác nhau, đã cho phép các chuyên gia y tế từ khắp nơi trên thế giới thực hiện và tận dụng tối đa các công nghệ tiên phong này, cải thiện đáng kể các quy trình hiện có trong khi tạo ra các quy trình mới.

Quét 3D di động cải thiện chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

Ví dụ, với sự trợ giúp của quét 3D, giờ đây các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể dễ dàng và nhanh chóng thực hiện quét toàn bộ cơ thể. Điều này có thể được thực hiện với một giải pháp 3D cố định hoặc cầm tay. Các bác sĩ sau đó có thể làm việc với dữ liệu quét để thực hiện nghiên cứu và theo dõi những thay đổi trong các phép đo cơ thể xảy ra theo thời gian. Quét 3D cũng đã giúp việc lấy và so sánh dữ liệu trước và sau chính xác từ bệnh nhân trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Tạo các giải pháp chăm sóc sức khỏe tùy chỉnh, chẳng hạn như niềng răng phía sau, cấy ghép, phục hình và thậm chí cả xe lăn cá nhân cũng trở nên nhanh hơn và dễ dàng hơn. Dữ liệu cần thiết có thể dễ dàng được ghi lại bằng máy quét 3D, được xử lý bằng phần mềm 3D chuyên dụng và sau đó được gửi để sản xuất thông qua máy phay hoặc máy in 3D.

Pháp y

Các công nghệ quét 3D tiên tiến đang ngày càng trở nên phổ biến trong pháp y, do tính di động, tính linh hoạt và độ chính xác của chúng. Và các giải pháp quét 3D chuyên nghiệp hiện đang được sử dụng trên toàn thế giới bởi các lực lượng cảnh sát, nhiều công ty bảo hiểm và thậm chí trong các phiên tòa để trình bày bằng chứng!

Quét 3D trong pháp y là tất cả về tính di động, tính linh hoạt và độ chính xác. Ví dụ, máy quét 3D cầm tay có độ chính xác cao và khả năng quét cả trong nhà và ngoài trời, ngay cả dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, giúp công việc thu thập dữ liệu pháp y trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

So với các phương pháp thu thập dữ liệu truyền thống trong pháp y, bao gồm chụp ảnh, đo băng, v.v., quét 3D đã chứng tỏ mình là một công nghệ cực kỳ mạnh mẽ với khả năng thu thập dữ liệu chính xác cao chỉ trong vài phút. Những công nghệ tiên tiến này được sử dụng cho nhiều ứng dụng pháp y, ví dụ, ghi lại toàn bộ hiện trường vụ án hoặc các phần riêng biệt của nó trước khi bằng chứng được thu thập chính thức. Quét 3D cũng rất xuất sắc trong việc số hóa các bằng chứng thu hồi được, tạo ra các mô phỏng trong đó có thể thực hiện, phân tích nhiều kịch bản tội phạm, v.v.

Các phát hiện và kết luận dựa trên dữ liệu quét 3D thu được rất chính xác và đáng tin cậy đến mức chúng thường được đưa ra làm bằng chứng trước tòa không chỉ bởi cảnh sát, mà còn bởi các công ty bảo hiểm.

Các công ty khác nhau cung cấp một lựa chọn các công cụ quét 3D mạnh mẽ, nhưng chỉ một vài trong số họ thực sự mang tính cách mạng. Ví dụ, máy quét 3D không dây có xử lý dữ liệu 3D trên bo mạch và màn hình cảm ứng và pin sẵn có, có thể thu thập dữ liệu tốt như nhau cả trong nhà và ngoài trời, ngay cả dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Quét 3D được sử dụng trong pháp y để tái thiết hiện trường vụ án, thu thập chứng cứ và nhiều hơn nữa

Khảo cổ học và bảo tồn di sản

Các lĩnh vực khác đã triển khai các công nghệ quét 3D vào nhiều quy trình công việc của họ bao gồm khảo cổ học và bảo tồn di sản.

Tạo bản sao kỹ thuật số của một cổ vật cổ đại bằng máy quét 3D ánh sáng trắng

Các ứng dụng quét 3D trong khảo cổ học và bảo tồn di sản thực sự là vô số. Các công nghệ 3D mới nhất hiện nay đã trở nên sống động hơn bao giờ hết và khiến mọi người trên khắp thế giới dễ dàng tiếp cận bằng cách tạo ra các bản sao kỹ thuật số có độ chính xác cao của các hiện vật khác nhau. Từ việc tái tạo các vật phẩm từ một mảnh vỡ nhỏ được tìm thấy trong một cuộc khai quật đến việc tạo ra các bảo tàng trực tuyến với hàng trăm triển lãm, công nghệ quét 3D đang thay đổi hoàn toàn cách chúng ta bảo tồn, triển lãm và tìm hiểu về khảo cổ học và bảo tồn di sản.

Khi nói đến việc chọn giải pháp 3D tốt nhất trong các lĩnh vực này, điều quan trọng là phải luôn nhớ đến môi trường quét. Rất có khả năng bạn sẽ phải quét một vật phẩm trực tiếp tại chỗ, bất cứ nơi nào có thể. Lựa chọn không cho máy quét 3D có thể hoạt động trong điều kiện ngoài trời, kể cả dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn chọn các thiết bị có thể kết hợp với nguồn điện bên ngoài, chẳng hạn như bộ pin di động, để bạn có thể quét hàng giờ liên tục bất cứ nơi nào ứng dụng đưa bạn đến. Bởi vì chụp chính xác là điều cần thiết cho việc khôi phục và mô tả chính xác đối tượng được quét, nên đáng để chọn một máy quét 3D cầm tay có độ chính xác cao.

Tuy nhiên, trong khi máy quét 3D cầm tay chủ yếu phù hợp với các vật thể có kích thước vừa và nhỏ, nếu dự án của bạn yêu cầu chụp các vật thể quá lớn, chẳng hạn như tượng đài hoặc tòa nhà cao, bạn có thể tận dụng giải pháp LIDAR chuyên nghiệp, có thể thu được số lượng đáng kể dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Một sự kết hợp giữa máy quét cầm tay và máy tĩnh sẽ hoạt động tốt nhất nếu bạn chụp một loạt các vật phẩm có kích thước khác nhau hoặc một vật thể rất lớn với các phần phức tạp.

Thiết kế mỹ thuật

Các nhà phát triển trò chơi VR, các nghệ sĩ SFX Hollywood và các nhà thiết kế nghệ thuật tài năng chỉ là một vài trong số các chuyên gia đang triển khai các công nghệ quét 3D linh hoạt vào quy trình làm việc của họ để đưa một số phép thuật vào thế giới nghệ thuật và thiết kế.

Được sử dụng để tạo hiệu ứng đặc biệt trực quan tuyệt đẹp trong phim, phát triển các ứng dụng VR chân thực, siêu thực hoặc thậm chí thiết kế một chiếc váy dạ hội đẹp, quét 3D giúp biến giấc mơ thành hiện thực theo một cách hoàn toàn mới.

Việc lựa chọn máy quét tốt nhất để sử dụng cho nghệ thuật và thiết kế phụ thuộc vào những gì hoặc ai cần được chụp và cho mục đích gì. Ví dụ: nếu bạn đang suy nghĩ về việc bắt một người tạo ra hình đại diện giống như cuộc sống cho các trò chơi hoặc dự án VR, tốt hơn hết là tập trung vào các giải pháp 3D an toàn, dễ sử dụng và thu thập dữ liệu nhanh. Một giải pháp di động cung cấp cho bạn quét toàn bộ chính xác sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Đối với các vật phẩm nhỏ hoặc vật thể có các chi tiết phức tạp, chẳng hạn như các mảnh trang trí nội thất hoặc đồ trang sức, hãy chọn máy quét 3D có độ chính xác cao có thể tạo mô hình 3D với màu sắc rực rỡ và độ chính xác vô song và không sợ bề mặt khó quét!

Nguồn: https://www.artec3d.com/learning-center/what-are-3d-scanners-used-for

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay