Máy Router CNC hiện đại ngày nay làm được những gì ?

 

Chất lượng cắt và độ chính xác của máy router CNC

Độ bền khung:

Nếu sử dụng máy có độ bền và độ chính xác cao thì cũng sẽ cho chất lượng cắt tốt hơn. Ngoài độ bền của khung và độ chính xác của máy, cũng có các yếu tố khác rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cắt, chẳng hạn như tính năng điều khiển, tăng tốc và giảm tốc, đầu giữ dao và bàn đặt.

Nếu khung quá nặng sẽ khiến máy khó vận hành hoặc thậm chí làm hư hỏng máy, khối lượng nặng làm ỳ máy và tạo ra lực quán tính lớn, khiến khó khăn trong việc tắt và khởi dộng máy. Ngược lại, khung quá nhẹ sẽ dễ bị rung lắc làm mất độ chính xác, khung nhẹ cũng làm giới hạn khả năng tải của máy.

Độ chính xác vị trí:

Độ chính xác vị trí tuyệt đối có nghĩa là khả năng đạt được dung sai nhất định khi đặt một điểm bất kì trong không gian. Phương pháp này có thể thay đổi tùy vào vị trí đo ở trên một trục hay đa trục. Phép đo này cũng phụ thuộc vào vị trí đặt của phôi trên bàn làm việc.

Độ chính xác không gian chủ yếu phụ thuộc vào độ phân giải của bộ mã hóa. Một hệ thống servo chất lượng cao và được hiệu chỉnh chính xác có thể đánh dấu vị trí trong khoảng ± 10 độ phân giải của bộ mã hóa. Do đó, một hệ thống có độ phân giải ±0,0005 chỉ có thể đạt được độ chính xác ±0,005 hoặc ±0,1 mm độ chính xác vị trí.

Độ lặp lại:

Độ lặp lại là khả năng quay trở lại một điểm trong không gian mỗi khi chương trình được thực thi. Giống như độ chính xác tuyệt đối, độ lặp lại có thể được đo trên một trục đơn hoặc trên nhiều trục. Trên hầu hết các hệ thống, độ lặp lại luôn vượt quá độ chính xác định vị tuyệt đối.

Khả năng dự đoán trước:

Điều này rất quan trọng trong việc cắt các bộ phận sử dụng công cụ điều khiển bằng máy tính. Bạn sẽ muốn điều khiển thiết bị sao cho chúng vận hành mọi lần đều như nhau cho dù bạn đang chạy bất kì chương trình nào. Một bộ điều khiển tốt sẽ tính toán đường đi của công cụ trước nhiều bước để cảnh báo bạn hay tự động điều chỉnh quy sao cho phù hợp nếu chúng phát hiện lỗi.

Trên các máy router CNC hiện đại, chuyển động của các trục được phối hợp với nhau theo một quy tắc nhất định. Điều này cho phép máy tính toán được trước đường đi của dao để việc cắt được chính xác hơn, đặc biệt đối với những đường cắt mặt ngoài hay mặt trong của phôi (hay còn được gọi là cắt nội suy)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay