Một số vật liệu thông dụng sẽ giúp công việc của bạn trở nên hoàn hảo hơn

Một số hướng dẫn sử dụng vật liệu cho router CNC

Chọn vật liệu để làm việc với bộ router CNC đòi hỏi phải cân nhắc tất cả các yếu tố có thể xảy ra không chỉ dừng lại ở thành phẩm. Mỗi loại vật liệu đều ít nhiều bị ảnh hưởng một hay nhiều yếu tố bởi router, bởi cách sử dụng bề mặt cắt router CNC hay từ cài đặt máy. Bản thân bộ router đặc biệt là bề mặt cắt của router CNC ngược lại cũng bị ảnh hưởng phần nào bởi vật liệu được sử dụng để cắt. Điều quan trọng là phải nắm được các tùy chọn vật liệu có sẵn để có thể rút ra được tính chất của vật liệu trước khi quyết định làm việc với vật liệu không nằm trong tiêu chuẩn.

Gỗ

Có nhiều loại gỗ có sẵn để làm việc trên bộ router CNC tuy nhiên do mức độ đa dạng tính chất của gỗ nên phải lưu ý để sử dụng đúng cách. Chúng chủ yếu khác nhau về độ cứng, độ bền, độ dai và mật độ. Tất cả các loại gỗ đều là một hỗn hợp của các polyme tự nhiên xe-lu-lo-zơ và lignin, với nhựa cây và nhựa resin.

 

Điều quan trọng cần nhớ là tính chất sẽ thay đổi theo độ ẩm của gỗ. Nói chung, độ ẩm làm cho gỗ mềm hơn, linh hoạt hơn, dày đặc hơn và kết dính nhiều hơn. Các loại gỗ được sử dụng với bộ router phải luôn được lưu trữ trong môi trường khô và cắt cũng khi khô.

Không có gì đáng ngạc nhiên, các loại gỗ trong toàn bộ các đặc tính khá lý tưởng để sử dụng trong bộ phay CNC. Gỗ có thấp độ cứng so với các đầu phay bằng thép thông thường, do đó ít hao mòn máy. Gỗ cũng rất thấp Độ dẻo, và do đó, gỗ bị loại bỏ sẽ bị gãy thành những mảnh nhỏ dễ bị ném hoặc hút bụi khỏi công việc khu vực, cho phép kết thúc ở tương đối mát mẻ.

LƯU Ý: Người vận hành nên giảm tốc độ loại bỏ vật liệu trên các loại gỗ dày hoặc cứng phù hợp.

Vật liệu composite và ván ép

Khi cắt vật liệu bằng bất kỳ phương pháp nào, trước tiên cần chú ý xem xét cơ chế hỏng hóc của vật liệu. Trong trường hợp vật liệu composite, cơ chế hỏng hóc cần lưu ý là sự phân tách các lớp. Điều này có thể được kiểm tra tại bất kỳ cạnh nào của vật liệu bằng cách tách cạnh cưỡng bức và quan sát vết nứt hình thành:

  1. Vết nứt luôn lan ra bề mặt bằng con đường ngắn nhất – Thất bại lớp chéo.
  2. Vết nứt lan vào mặt phẳng của tấm – Thất bại do phân tách.

Đối với vật liệu bị lỗi phân tách, các cạnh có xu hướng bị xé thành nhiều mảnh nhỏ và biến dạng theo chiều dọc trong quá trình cắt. Để ngăn chặn hiện tượng này, nên sử dụng một đầu nén.

Một đầu nén kết hợp với một cạnh cắt xoắn ốc hướng xuống ( )ở phía trên với một cạnh xoắn ốc hướng lên trên ( )ở dưới. Điều này có nghĩa là vật liệu được cắt có bề mặt trên và dưới của nó được nén về phía trung tâm trong quá trình cắt, cho phép tăng độ bền vật liệu trong quá trình nén để chống nứt khi phải chịu áp lực.

Hãy nhớ rằng các đầu nén sẽ đẩy vật liệu ra bên ngoài, không phải lên hay xuống.

Vùng nén giữa hai hướng cắt ở cuối phải được đặt ở giữa vật liệu.

– Nếu cấu trúc của composite là nhựa polymer, thì áp dụng các cân nhắc phù hợp với loại nhựa đó.

– Nếu hỗn hợp có chứa các sợi hoặc hạt mài mòn, hãy sử dụng đầu cắt đã được tôi của bộ phay được và làm mát để giảm hao mòn.

Nhựa

  • Nhựa xốp:

Nhựa xốp polymer có ưu điểm là không tạo ra sự hao mòn, đồng thời cho phép tạo các hình dạng phức tạp cho công nghiệp đóng gói, thẩm mỹ, thử nghiệm hình học hoặc cho những thí nghiệm ít rủi ro. Đặc điểm xác định của các vật liệu này là độ bền cắt thấp, cho phép chúng được cắt nhanh chóng và dễ dàng.

Khi chọn các vật liệu này, nếu độ bền kéo thậm chí thấp hơn cường độ cắt, thì khối có thể bị xé thay vì cắt. Nó cũng cho phép các mảnh có độ cứng tương đối và có tính linh hoạt để bọc quanh đầu bộ router.

Đối với các loại vật liệu hiếm gặp như trên, hãy đảm bảo sử dụng các đầu cắt sắc ở tốc độ vòng tua cao và tuyệt đối không sử dụng đầu cắt bị mài mòn hoặc nông. Tuy nhiên, nhựa xốp cứng có thể được mài mòn thay vì cắt để ngăn chúng biến dạng.

  • Nhựa mềm:

Nhựa mềm (như polyetylen mật độ thấp) được định nghĩa: Chúng là các polyme tạo ra những “nếp gấp”, hay những mảnh vụn rất dài khi bị cắt. Điều này có nghĩa là chúng có độ cứng thấp và có khả năng dễ uốn hơn. Hãy nhớ rằng nhựa càng mềm thì có điểm nóng chảy càng thấp và mất dung sai kích thước biểu hiện là bị uốn cong trong quá trình cắt bằng nhiệt. Giảm hiện tượng này bằng cách tạo nhiệt độ môi trường mát mẻ từ quạt và cắt với vết cắt nông. Một đầu cắt với ít đường rãnh hoặc ít kênh linh hoạt có thể làm giảm các vấn đề bị kẹt bởi những mảnh vụn dài.

  • Nhựa cứng:

Nhựa cứng (như poly methyl-methacrylate) được định nghĩa: Chúng tạo ra các mảnh vụn ngắn và vỡ vụn khi bị cắt. Điều này có nghĩa là chúng cứng hơn và có thể được cắt với các đầu kênh ít linh hoạt hơn, vì việc loại bỏ các mảnh vụn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, quá nhiệt sẽ gây ra nhiều vấn đề. Nhựa cứng biến dạng ít hơn trong khối khi quá nhiệt, nhưng có thể tan chảy hoặc xuống cấp ngay tại bề mặt cắt, gây ra vật liệu nhựa bị cháy xém tích tụ ở đầu bộ router và ngăn không cho nó cắt. Giảm hiện tượng này bằng cách tạo nhiệt độ môi trường mát mẻ từ quạt và cắt với vết cắt nông.

Kim loại

Trong phần lớn các trường hợp, kim loại duy nhất chỉ nên được sử dụng là nhôm. Một số hợp kim nhôm giàu silic rất cứng và chỉ nên được sử dụng trong các nhà máy.

Nhôm sẽ tạo ra những mảnh vụn dài khi cắt bằng đầu cắt thông dụng, điều này thường dẫn đến kẹt nếu bề mặt cắt không được loại bỏ vụn sạch sẽ. Khi nhôm được cắt với dung sai nhỏ, một đầu cắt chuyên dụng để loại bỏ mảnh vụn( bằng cách phá vỡ hoặc cắt nhỏ chúng) cần phải được sử dụng.

Lưu ý rằng độ cứng và làm mát khuếch tán của kim loại rất nhạy cảm với nhiệt độ môi trường vì vậy cài đặt chính xác cho bộ router có thể thay đổi nếu nhiệt độ trong không gian làm việc không được kiểm soát. Khi nhiệt tích tụ đầu cắt sẽ bị hao mòn theo thời gian do làm mềm và bề mặt kim loại trở nên dẻo hơn, điều này gây ra “sự nhòe” làm biến dạng thay vì cắt sạch, chính xác. Quá trình cắt tương đối chậm và phải sử dụng quạt làm mát.

Trong những trường hợp hiếm hoi, các kim loại khác ngoài nhôm có thể được phay.

– Một số hợp kim của đồng thau đủ mềm để được phay hết sức cẩn thận, nên chọn các đầu cắt cứng và đường dẫn CNC được thiết kế đặc biệt cho từng mục đích riêng.

– Về mặt lý thuyết, các kim loại rất mềm như đồng nguyên chất, vàng hoặc chì cũng có thể được phay.

– Trong trường hợp vật liệu dày, dễ uốn như kim loại nguyên chất mềm, hãy chọn các đầu cắt linh hoạt với ít đường rãnh hơn.

Đá và sứ

Đây là dạng vật liệu rất cứng, chắc với độ bền thấp như đá trầm tích và gốm thông thường (đá granit, đá sa thạch, ngói) có thể được phay với đầu cắt mài.

Những đầu cắt này thường được làm bằng kim loại với các hạt kim cương nhúng là vật liệu mài mòn. Cho gạch có độ cứng thấp, một đầu cắt nông, ít rãnh hay một đầu phá mảnh vụn làm từ HSS hoặc cacbua có thể được sử dụng.

Nói chung, một bộ phay CNC được sử dụng cho các vật liệu này khi cần cắt chi tiết hoặc các cạnh phức tạp. Do độ cứng cao và độ dẫn nhiệt thấp của vật liệu đá và gốm, một lượng nhiệt lớn được tạo ra nhưng ít bị thất thoát ra ngoài khỏi bề mặt và loại bỏ các mảnh vụn. Điều này có nghĩa là sự tích tụ nhiệt trên đầu cắt của bộ phay là một vấn đề lớn. Nên được làm mát nước trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay