Mỹ sản xuất vũ khí bằng kim loại biến hình

Trang Defence-blog dẫn tuyên bố của AFRL cho biết, loại vật liệu đặc biệt này hứa hẹn tạo ra nhiều loại thiết bị chịu co giãn uốn cong, gập, vò, kéo căng vốn là trọng tâm trong nghiên cứu chế tạo khí tài quân sự thế hệ mới.

Các nhà phát triển của AFRL cho biết, các loại vật liệu dẫn điện truyền thống thường thay đổi tính chất (độ dẫn điện giảm, điện trở tăng) khi bị kéo căng hay làm dài, nhưng kim loại đặc biệt do AFRL phát triển lại không như vậy.

Bên trong nhà máy sản xuất tiêm kích F-35.

Phòng nghiên cứu AFRL cũng tiến trình kiểm tra tính cấp nhiệt của kim loại dạng lỏng. Chúng không hề mất khả năng sinh nhiệt dưới điều kiện kéo căng. Được biết, dự án vật liệu mới bắt đầu từ năm 2018. Đội ngũ AFRL đang muốn tìm đơn vị hợp tác nhằm tìm cách phát triển hơn nữa kim loại này.Qua một số cuộc thử nghiệm cho thấy, vật liệu mới này có thể bị kéo căng đến 700%, tự điều chỉnh theo trạng thái căng để giữ cho điện trở không thay đổi, và vẫn quay về được hình dạng ban đầu. Tất cả đều nhờ vào cấu trúc nano tự thực hiện phản ứng của vật liệu mới.

Nhà hóa học Carl Thrasher – một trong những người trực tiếp nghiên cứu thuộc AFRL đánh giá kim loại mới rất lý tưởng cho việc cung cấp năng lượng, cảm biến và mạch điện. Lĩnh vực có thể ứng dụng vật liệu có thể bao gồm cả quân sự và dân dụng.

Tuy không thể biến hình như vật liệu của AFRL nhưng việc Nga tuyên bố phát triển thành công vật liệu có thể khiến hạm đội tàu ngầm trở nên vô hình thực sự trước nỗ lực tìm kiếm của đối phương cũng đã khiến thế giới quá bất ngờ.

Lớp vỏ bọc tương lai này có thể trở thành nền tàng cho việc phát triển các phương tiện chiến tranh thế hệ thứ 6, hoàn toàn tàng hình không phải chỉ đối với radar, sonar, hồng ngoại mà còn có thể tàng hình ngay cả đối với các khí cụ quang học thông thường.

Viện nghiên cứu khoa học và thử nghiệm mang tên viện sĩ hàn lâm khoa học A.N.Krylov đang phát triển Phát minh lớp vỏ bọc mới, cho phép biến các tàu ngầm trở thành vô hình trước các đài sonar của đối phương.

Trong lớp vỏ bọc chất liệu mới sẽ được cài đặt các cảm biến và các tấm polimez áp điện, có khả năng vô hiệu hóa tín hiệu sonar. Nếu lấy độ ồn đạt được của các tàu ngầm thế hệ thứ 4 như “Ash”, “Borey” làm tiêu chuẩn thì lớp vỏ bọc mới này có khả năng giảm tiếng ồn của tàu ngầm xuống 3 lần.

Hiện nay, để ngụy trang tàu ngầm chống lại sự phát hiện của các hệ thống sonar thường sử dụng lớp vỏ bọc chống bức xạ thụ động. Lớp vỏ có cấu tạo phần lớn từ cao su và tàu ngầm hoàn toàn không được ngụy trang trước các đài sonar đối phương, hoạt động ở tần số thấp hơn 1 kHz.

Theo các nhà khoa học hải quân, tầu ngầm Nga dễ dàng bị phát hiện khi đối phương sử dụng các sonar tần số này. Theo Viện nghiên cứu khoa học và thử nghiệm mang tên A.N.Krylov, các bộ khí tài trinh sát dưới biển đều sử dụng các sonar có tần số thấp hơn 1kHz. Cự ly phát hiện mục tiêu ngày càng tăng và càng chính xác. Chính vì vậy, tàu ngầm Nga không còn giữ được bí mật khi lặn ngầm.

Lớp vỏ bọc mới đang được phát triển không đơn thuần chỉ hấp thụ các tín hiệu của sonar như các vật liệu hiện nay, mà vô hiệu hóa bức xạ. Lớp phủ chủ động được trang bị các thiết bị điện tử sẽ xác định tần số hoạt động của sonar đối phương và phát xạ tín hiệu trên tần số đó, nhưng ở pha ngược lại.

Bộ khí tài sẽ tiếp nhận tín hiệu và chuyển phát tiếp ở hướng ngược lại, như vậy tín hiệu được bù đầy đủ tương tự như không có tiêu hao. Để làm được điều này cần phải đặt các cảm biến và các máy chủ servers sử dụng cáp quang nối mạng hệ thống.

Vật liệu bao bọc chế thành các tấm vỏ bọc áp điện nhằm thay thế các lớp vỏ bọc cao su của các tàu ngầm đã hoàn toàn không phù hợp. Lớp phủ mới sẽ được sử dụng cho tất cả các loại tàu ngầm và hoạt động với hệ thống máy tính điện tử hiện đại trong tương lai, được sản xuất dành riêng cho tàu ngầm.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay