Những trang bị cần có và kiểm tra máy CNC Plasma trước khi cắt

Những trang bị cần có và kiểm tra máy CNC Plasma trước khi cắt

Chuẩn bị cho việc thiết lập có nghĩa là xưởng có thể đưa máy vào làm việc sớm hơn .

Nha sĩ của tôi là một phi công, vì vậy anh ta có các tạp chí chuyến bay trong phòng chờ của mình. Tôi đã xem qua một trong chuyến viếng thăm của tôi và tình cờ thấy một bài báo về một chiếc máy bay phản lực của hai phi công có kinh nghiệm đã bị rơi khi cất cánh vì họ không đọc danh sách kiểm tra chuẩn bị bay. Điều này khiến tôi suy nghĩ về việc danh sách kiểm tra có thể hữu ích như thế nào khi trang bị thêm hệ thống cắt plasma mới vào bàn cắt hiện có.

Sau khi nghiên cứu và lựa chọn thiết bị phù hợp để thay thế hệ thống plasma cũ của bạn, đây là thời điểm tốt để sử dụng danh sách kiểm tra trước để đảm bảo bạn đã sẵn sàng cho sự xuất hiện của nó. Không chuẩn bị trước có thể tốn thời gian để khởi động hệ thống này.

Xác định vị trí bàn

Sử dụng thước dây, giấy và bút chì, vẽ sơ đồ mặt bằng sàn đơn giản tại nơi sẽ đặt máy cắt plasma. Sử dụng hướng dẫn và thông tin được cung cấp bởi nhà cung cấp hệ thống, kiểm tra xem liệu thiết bị mới có phù hợp với cùng không gian như thiết bị cũ không.

Một hệ thống plasma thông thường bao gồm nguồn cung cấp năng lượng, bộ khởi động hồ quang, ống dẫn khí, thiết bị kiểm soát áp suất và có thể là bảng giao diện. Xem lại độ dài của cáp, dây và ống nối với để đảm bảo chúng phù hợp với sơ đồ tầng hiện có. Bây giờ là lúc để lên kế hoạch sắp xếp lại các vị trí bộ phận cần thiết.

Lập kế hoạch đi dây điện nguồn

Đường dây điện nguồn bao gồm dây cáp, dây điện và ống mềm, được chạy từ thiết bị gắn trên sàn đến bàn cắt . Một số máy cắt đơn giản có dây cáp và ống thả xuống từ khung . Các máy khác sử dụng dây điện nguồn dễ uốn.

Kiểm tra kỹ nguồn điện

Đừng cho rằng hệ thống mới sẽ hoạt động tốt với hệ thống cung cấp nguồn điện cũ của bạn. Kiểm tra các yêu cầu về điện áp và cường độ cho hệ thống mới và yêu cầu thợ điện có trình độ xem xét các thiết bị sẽ đưa nguồn điện đến nguồn cung cấp năng lượng plasma mới.

Nếu cần thiết, bây giờ là thời gian để tăng kích thước của hộp cầu chì hoặc bộ ngắt mạch cùng với việc tăng kích thước của dây dẫn điện.

Hãy xem xét các khí dung để cắt

Yếu tố quyết định của bất kỳ hệ thống cắt plasma nào là khí nén (xem Hình 2). Nếu không cung cấp đủ thể tích khí ở áp suất chính xác, thì chất lượng và hiệu suất sẽ bị giảm. Vật liệu và thành phẩm mong muốn bị ảnh hưởng rất lớn bởi các khí được sử dụng cho plasma và cho khí bảo vệ.

Một lần nữa, kiểm tra hướng dẫn hoặc nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về các thông số kỹ thuật khí cho hệ thống phân phối khí. Những áp lực và lưu lượng được yêu cầu? Các kích thước ống được đề nghị là gì? Ai sẽ cung cấp bộ điều tiết khí? Nguồn của các khí này sẽ là gì? Khoảng cách giữa hệ thống plasma tới chỗ đặt nguồn khí là bao nhiêu?

Ví dụ, hãy cho rằng áp suất không khí cần thiết cho hệ thống mới là 100 PSI. Máy nén khí cũ của bạn có thể tạo ra 100 PSI, nhưng nó có thể duy trì áp suất này khi máy plasma đang vận hành và khi bất kỳ bộ phận phần năng lượng nào khác cũng sử dụng khí nén? Vận hành tại 100 PSI không có nghĩa là máy nén tắt ở 100 PSI và bật ở 80 PSI. Plasma mới cần một nguồn cung cấp không khí liên tục và ổn định ở mức 100 PSI. Điều này đòi hỏi phải bật ở điểm trên 100 PSI và tắt ở áp suất cao hơn . Sau đó điều chỉnh áp suất này trở lại mức 100 PSI ổn định.

Nếu các loại khí khác ngoài khí nén được sử dụng, bạn cũng phải xem lại các yêu cầu về nguồn của chúng. Một hệ thống plasma hiện đại theo dõi áp lực khí cung cấp và tự tắt quá trình nếu bị quá tải. Chẳng hạn, một nguồn oxy áp suất thấp phải sử dụng bộ phân phối được thiết kế và các ống có kích thước phù hợp để tránh những biến động áp suất khi van plasma đóng mở nhanh chóng. Trao đổi ý kiến ​​với nhà cung cấp khí của bạn nếu bạn có thắc mắc.

Nếu nước được sử dụng trong quá trình cắt, yêu cầu của nó là gì? Có cần phải ở một áp lực cụ thể? Nó cần phải được khử ion hoặc lọc? Liệu nước uống có phù hợp không? Đây là những câu hỏi tốt nhất được đặt ra trước khi lắp đặt hệ thống plasma. Áp lực nước thành phố có thể quá cao và  cần phải giảm để tránh làm hỏng hệ thống plasma mới.

Nếu các đường ống dẫn mới được lắp đặt, đảm bảo rằng đường ống không bị rò rỉ và được bịt kín. Trước khi kết nối các ống(cũ hay mới) với hệ thống plasma mới, hãy xả các đường đó để thổi bay mọi đất cắt, bụi bẩn để đường ống và van điều khiển được lưu thông.

 

Đừng quên nối đất

Thuật ngữ nối mass có một ý nghĩa khác với thợ điện công nghiệp bình thường so với một chuyên gia plasma tự động. Mối quan tâm chính của thợ điện với việc nối đất là phù hợp để cầu chì nhảy hoặc ngắt mạch điện để bảo vệ mọi người khỏi bị điện giật và bảo vệ các thiết bị điện không bị dòng điện làm hỏng hoặc gây cháy. Hầu hết các hệ thống plasma yêu cầu nối mass tốt để thu hút và loại bỏ tiếng ồn tần số cao (HF) được tạo ra khi bắt đầu vận hành mỏ cắt.

Chỉ vì thanh nối đất hiện tại đã hoạt động tốt với bàn plasma cũ, đừng cho rằng nó sử dụng được với hệ thống mới. Ăn mòn làm hỏng thanh nối đất theo thời gian và làm cho nó không phù hợp để sử dụng với một hệ thống mới (xem Hình 3).

Thông thường, các bộ phận nhạy cảm với tiếng ồn được kết nối với một điểm trung tâm trên máy cắt, thường được gọi là điểm nối đất chính. Từ điểm này, một dây duy nhất có kích thước phù hợp (thường là 1/0) được chạy đến một thanh nối đất dành riêng cho máy cắt plasma.

Bây giờ là thời gian để kiểm tra thanh nối đất hiện có. Chất lượng của nó có thể được đo bằng cách sử dụng kỹ thuật kiểm tra thời gian để so sánh thanh này với thanh được lắp đặt bởi công ty điện lực.

Nhà cung cấp plasma có thể cho bạn một sơ đồ về cách thực hiện phép đo này. Thông thường, nó liên quan đến tải và vôn kế để tự động đo điện trở giữa thanh nối đất plasma và thiết bị nối đất do công ty điện lực lắp đặt (xem Hình 4).

Nếu bạn cần lắp đặt một thanh nối đất mới thông qua sàn, khoan hai lỗ, một cho thanh và một qua nơi phân phối nước để thêm độ ẩm cho đất và cải thiện độ dẫn của nó. Thêm một lượng nhỏ muối vào nước sẽ cải thiện độ dẫn của đất ẩm ướt. Tuy nhiên, đừng thêm quá nhiều muối vì nó ăn mòn thanh nối đất (xem Hình 5).

Mua loại thanh nối đất có thể được kéo dài bằng bắt vít lại với nhau. Điều này có thể giúp bạn cắm thanh sâu xuống mặt đất hơn mà bạn không cần phải hàn các thanh lại với nhau. Nếu mối hàn 2 thanh bị hỏng mà không nhìn thấy thì thanh trên chỉ trượt xuống bên cạnh thanh dưới và không giúp cải thiện được chất lượng nối đất.

Kiểm tra bộ nâng

Bây giờ là thời điểm tốt để xem xét tình trạng của bộ nâng (xem Hình 6). Trong cắt plasma, bộ nâng chính xác vị trí của mỏ hàn để xuyên và giữ nó ở độ cao này trong khi vận hành. Một bộ nâng duy trì độ cao kém sẽ dẫn đến giảm chất lượng cắt.

Kiểm tra bộ nâng và làm sạch hoặc thay thế bất kỳ chi tiết nào bị lỗi. Hãy chắc chắn đạt độ chính xác của các chi tiết gắn lên mỏ cắt mới và hỗ trợ bộ dẫn của nó.

Tùy thuộc vào hệ thống điều khiển đang được sử dụng, cài đặt nâng cấp có thể được tích hợp vào CNC hoặc bộ điều khiển độc lập. Dù bằng cách nào, người vận hành là cầu nối giữa CNC và plasma. Bộ nâng là thiết bị báo cho nguồn năng lượng plasma làm việc sau khi tìm thấy chiều cao đâm thủng bằng cách đóng tiếp điểm; sau đó nó nhận được tín hiệu phản hồi từ nguồn điện cho biết mỏ cắt plasma đang hoạt động thành một chu trình kín.

Tín hiệu điện áp của bộ nâng tỉ lệ thuận với chiều cao mỏ cắt. Điện áp này thường được giảm xuống mức an toàn thông qua bộ chia điện áp. Nếu hệ thống nâng lên sử dụng bộ chia điện áp, nó cần được tháo ra khỏi nguồn điện cũ và nối dây vào nguồn điện mới.

Bộ nâng có ba cặp dây được sử dụng để giao tiếp với plasma: start / stop, OK để di chuyển và điện áp hồ quang. Trước khi lắp đặt hệ thống mới, hãy thu thập tài liệu cho bộ điều khiển máy và tìm 3 cặp dây này để chuẩn bị gắn chúng vào hệ thống plasma mới. Việc chuẩn bị này giúp tiết kiệm thời gian.

Đánh giá máy CNC

CNC có các thông số dành riêng cho hệ thống plasma hiện tại không? Nó bao gồm tốc độ nạp, độ rộng vết cắt, chiều cao bắn thủng hoặc các thông số cụ thể khác của máy không? Thông tin này thường được cung cấp bởi nhà sản xuất hệ thống plasma và hầu hết các máy CNC cũ yêu cầu người vận hành nhập các thông số cắt thủ công cho mỗi lần cắt. Một số CNC mới hơn chứa nhiều thông số cắt được sử dụng thường xuyên, còn số khác thì yêu cầu bạn nhập tham số mới cho hệ thống mới, có thể được tập hợp từ biểu đồ cắt của hệ thống (xem Hình 7).

Tìm hiểu về các vật tiêu thụ

Thảo luận với nhà cung cấp plasma của bạn về các vật liệu khác nhau sẽ được  cắt. Hệ thống mới có thể có hoặc không đi kèm với vật tiêu thụ. Vật tiêu thụ có thể là một bộ khởi động cho một vật liệu hoặc một chu trình. Trước khi lắp đặt hệ thống mới, hãy đặt nhiều vật tiêu thụ để cắt các vật liệu với độ dày mong muốn.

Nếu một chuyên gia plasma kinh nghiệm có mặt để hỗ trợ trang bị thêm, anh ta hoặc cô ta cần cần cầm theo nhiều vật liệu tiêu thụ khác nhau thể trình bày các quy trình cắt sau khi cài đặt hoàn tất.

Suy nghĩ về việc đào tạo

Việc có một nhân viên vận hành bàn cắt và nhân viên bảo trì hỗ trợ cải tiến hệ thống cắt plasma mới không chỉ giúp việc lắp đặt nhanh hơn mà còn thu được thông tin giá trị và hiểu biết sâu sắc về vận hành và bảo trì.

Ngoài ra, để lại trình cài đặt cho nhân viên chính thức. Yêu cầu nhân viên chủ chốt ngồi với chuyên gia plasma .Sau đó, dành một vài giờ để thực hiện một số nét cắt cơ bản trên các vật liệu để làm quen hoàn toàn với quy trình.

Sử dụng danh sách kiểm tra này trước khi lắp đặt hệ thống cắt plasma mới sẽ đưa máy cắt trở lại sản xuất và kiếm tiền.

Hình 3 Sự ăn mòn là kẻ thù cho một thanh nối đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay