Tại sao máy cắt Plasma lại phổ biến?

Bạn cần một công cụ cắt cho công việc sửa chữa và bảo trì? Gần đây bạn đã bắt tay vào một công trình mới đòi hỏi hiệu suất cắt cao hơn? Hoặc, bạn đang tìm kiếm một sự thay thế mới cho máy cưa cơ hiện tại của bạn? Đáp án của tất cả câu hỏi trên là máy cắt plasma. Với chi phí ngày càng giảm, các máy xách tay cỡ nhỏ tràn ngập thị trường và công nghệ chúng mang lại lợi ích và sử dụng dễ dàng hơn . Có lẽ đã đến lúc phải xem xét về plasma cho các công việc của bạn. Ưu điểm của máy cắt plasma bao gồm dễ sử dụng, cắt chất lượng cao hơn và nhanh hơn.

Công nghệ cắt plasma là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, cắt plasma là một quá trình sử dụng một luồng khí ion hóa tốc độ cao được nén trong vòi phun. Khí ion hóa tốc độ cao dẫn điện từ mỏ cắt đến chi tấm thép. Plasma làm nóng và nung chảy vật liệu. Dòng khí tốc độ cao của khí ion hóa thổi bay kim loại nóng chảy, cắt đứt vật liệu. Từ đó dòng khí ion hóa tốc độ cao có thể cắt đứt vật liệu gia công

So sánh giữa cắt plasma và cắt bằng khí oxy

Cắt plasma có thể được thực hiện trên các kim loại dẫn điện:thép nhẹ, nhôm không gỉ là một ví dụ. Với thép nhẹ, người vận hành sẽ các vết cắt nhanh và dày hơn so với hợp kim.

Còn với cắt bằng oxy thì  đốt cháy hoặc oxy hóa kim loại vật liệu cần gia công. Do đó, cắt bằng oxy bị giới hạn trong thép và hợp kim để hỗ trợ quá trình oxy hóa. Các kim loại như nhôm và thép không gỉ tạo thành một oxit ức chế quá trình oxy hóa hơn nữa, khiến việc cắt bằng khí oxy  là không thể. Tuy nhiên, cắt plasma không dựa vào quá trình oxy hóa để hoạt động, và do đó nó có thể cắt nhôm không gỉ và bất kỳ vật liệu dẫn điện nào khác.

Mặc dù có thể dùng nhiều loại khí trong quá trình cắt bằng tia plasma, nhưng hầu hết mọi người đều sử dụng khí nén. Tại nhiều cửa hàng, khí nén là có sẵn và do đó plasma không cần khí nhiên liệu và oxy nén để hoạt động.

Cắt plasma thường dễ dàng hơn cho người chưa có kinh nghiệm, trên các vật liệu mỏng thì tia plasma cắt nhanh hơn so với việc cắt bằng khí oxy. Tuy nhiên, đối với các thép nặng (1 inch trở lên), phương pháp cắt bằng khí oxy vẫn được ưu tiên hơn vì cắt nhanh hơn.Tia plasma cần nguồn năng lượng rất cao để cắt được tấm thép nặng.

Có thể sử dụng máy cắt plasma để làm gì?

Cắt plasma lý tưởng cho việc cắt thép, và vật liệu kim loại dày dưới 1 inch. Cắt oxy yêu cầu người vận hành kiểm soát tốc độ cắt để duy trì quá trình oxy hóa,với tia plasma thì không quan trọng việc này. Phương pháp cắt bằng tia plasma thực sự nổi bật khi áp dụng vào thực tế, chẳng hạn như việc oxy không thể cắt được kim loại giãn nở thì plasma khả thi trong việc này. So với phương pháp cắt cơ học , cắt plasma thường nhanh hơn nhiều và có thể dễ dàng thực hiện các vết cắt phi tuyến tính.

Những hạn chế của việc cắt plasma? Cắt oxy được ưu tiên khi nào?

Các máy cắt plasma thường đắt hơn cắt oxy, nhưng máy cắt oxy không yêu cần năng lượng điện hoặc khí nén  điều này giúp nó trở thành một phương pháp thuận tiện hơn cho một số người dùng. Máy cắt oxy có thể cắt các sản phẩm thép dày hơn (> 1 inch) nhanh hơn plasma.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay