Tự động hóa 10 công việc nguy hiểm và nhàm chán trong công nghiệp

Khi nói đến việc sử dụng lao động cho công ty của bạn, sự hài lòng trong công việc và an toàn tại nơi làm việc là những yếu tố chính để tuyển dụng, duy trì, lợi nhuận và thành công chung của công ty. Tuy nhiên, khi công việc độc hại, buồn tẻ hoặc nguy hiểm, việc thuê nhân công mới hoặc duy trì sự hài lòng và an toàn của nhân viên có thể là điều khó nhất.

Robot giúp giải quyết tốt công việc này bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ mà người lao động không thể hoàn thành hoặc bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ nguy hiểm hoặc những công việc kén người nhưng lại có thu nhập cao (hay còn gọi là: dirty jobs). Liệu khoản đầu tư vào tự động hóa robot có thực sự xứng đáng?

Theo Liên đoàn Robot quốc tế (IFR) , đến năm 2020 sẽ có 1,7 triệu robot mới được đưa vào các nhà máy sản xuất trên khắp thế giới. Điều này khẳng định rằng các công ty đang nhận ra những lợi ích thay đổi mà tự động hóa có thể mang lại, biến robot trở thành giải pháp hoàn hảo cho các môi trường nguy hiểm và các ứng dụng lặp đi lặp lại, khắc nghiệt hoặc bẩn thỉu.

Mười công việc (dirty jobs) hàng đầu cho robot công nghiệp

Những người hoài nghi có thể nghi ngờ lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ mà các giải pháp tự động hóa sáng tạo có thể mang lại, nhưng robot đang ngày càng được sử dụng để thực hiện các công việc khó khăn, nơi chúng đáp ứng hoặc vượt mức yêu cầu đối với các ngành công nghiệp đa dạng về mọi mặt một cách đáng tin cậy. Từ các ứng dụng có tải trọng nặng đến các tác vụ lặp đi lặp lại nghiêm ngặt, robot có thể giải quyết các công việc khó khăn nhất đồng thời tăng thêm giá trị cho công việc.

Đúc và rèn
Dưới những điều kiện khắc nghiệt nhất và thách thức nhất về môi trường, robot công nghiệp tự động hóa một loạt các quy trình đúc. Một robot có thể được trang bị để loại bỏ các nguy hiểm thường thấy trong xưởng đúc như chất làm mát, chất bôi trơn, các hạt trong không khí và nhiệt độ cao, làm cho nó trở thành một giải pháp tự động hóa hiệu quả.

#Công việc số 1 – Múc kim loại nóng chảy:  tự động hóa có thể nâng cao đáng kể các quá trình múc, chiết và khử liên quan đến việc tạo khuôn, tăng thông lượng.

#Công việc số 2 – Tải / Dỡ các loại máy:  thực hiện xử lý bằng rô-bốt có thể hoàn thành các nhiệm vụ nâng và chuyển động lặp đi lặp lại, cải thiện sự an toàn của người lao động trong khi đáp ứng yêu cầu về thời gian chu kỳ

Máy mài
Máy  mài robot có thể được sử dụng để tự động hóa một loạt các quy trình, bao gồm tiện, mài, phay, chuốt và doa. Trong khi ngành công nghiệp ô tô đã sử dụng robot công nghiệp từ lâu cho các ứng dụng tiêu chuẩn và tải trọng nặng, những nhà đầu tư trong các ngành công nghiệp khác đang triển khai robot mạnh mẽ và linh hoạt để cải thiện lượng công việc, chất lượng và tính nhất quán.

#Công việc số 3 – Vận chuyển các bộ phận nặng / bộ phận hàn:  tự động hóa việc xử lý các bộ phận nặng lớn có thể cải thiện đáng kể tính nhất quán, độ chính xác và chất lượng, loại bỏ công việc phải làm đi làm lại và giảm thời gian chu trình.

Rèn và dập

Robotic cung cấp khả năng về độ bền cho các chu kỳ nhiệm vụ cao mà các ứng dụng ép hoặc dập yêu cầu. Tương tự như vậy,  robot nén kim loại nóng chảy có xếp hạng độ rung cao hơn để chịu được các điều kiện khắc nghiệt thường gặp trong các phòng nén. Điều khiển nhiều robot (cho chuyển động được phối hợp chính xác và quy trình nhiều giai đoạn được sắp xếp hợp lý) cũng là một tùy chọn mà các nhà sản xuất có thể thấy cần thiết để hoàn thành các ứng dụng nhất định một cách chính xác và an toàn.

#Công việc số 4 – Vận hành khâu ép vật liệu:  một loạt các mô hình robot, các cấu hình lắp đặt khác nhau và các tùy chọn linh hoạt cung cấp sự linh hoạt cần thiết để đáp ứng các yêu cầu chuẩn bị cho việc ép chính xác, bao gồm cả việc thay khuôn thường xuyên.

#Công việc số 5 – Vận hành máy uốn kim loại tấm:  từ các bộ phận nhỏ đến lớn, robot phù hợp cho các ứng dụng uốn kim loại tấm và cải thiện đáng kể sự an toàn của người vận hành bằng cách loại bỏ việc nâng lặp đi lặp lại. Các tùy chọn kẹp khác nhau và các trạm được định hướng linh hoạt làm cho việc định vị khó khăn cũng trở nên đơn giản trong quá trình uốn. Có thể mua các thiết bị ngoại vi như pallet tiếp liệu và băng tải để tạo ra một giải pháp tự động hóa hoàn chỉnh.

Các ứng dụng khác
Bất kể ngành công nghiệp nào, các giải pháp tự động hóa đều có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu ứng dụng chính xác nhằm đạt được hiệu quả, năng suất và ‘ROI’ tối ưu. Với các ứng dụng công nghiệp, thành công bản lề trong việc đảm bảo rằng các sản phẩm chất lượng cao được sản xuất và cung cấp cho người tiêu dùng theo kế hoạch với chi phí tối thiểu. Trong hoạt động của phòng thí nghiệm lâm sàng, chìa khóa là xác định chính xác, chuẩn bị, định tuyến và duy trì từng mẫu bệnh phẩm để cung cấp kết quả chính xác nhất quán.

#Công việc số 6 – Xếp dỡ các thùng hàng nặng:  trong các ứng dụng đóng gói, mọi thứ phụ thuộc vào tính nhất quán và hiệu quả. Cho dù trọng tâm của bạn là thực phẩm và đồ uống, dược phẩm, sản phẩm tiêu dùng hay các mặt hàng đặc biệt, robot xếp dỡ hạng nặng dễ dàng di chuyển túi, hộp và thùng chứa để tải đầy pallet.

#Công việc số 7 – Các bộ phận hàn:  khi các thợ hàn có kinh nghiệm giám sát quá trình hàn các bộ phận của robot, các nhà sản xuất có thể mang lại mối hàn chất lượng cao hơn, tiết kiệm vật liệu, giảm thời gian chu kỳ, tăng năng suất và giảm chi phí liên quan đến các biện pháp an toàn và lao động trực tiếp.

#Công việc số 8 – Cắt bavia Linh kiện Ô tô hoặc Phụ tùng Công nghiệp Chung:  việc sử dụng tự động hóa để cắt bavia vật liệu phá vỡ những hạn chế của phương pháp cắt thông thường. Các phương pháp cải tiến như cắt siêu âm cung cấp các giải pháp thay thế an toàn hơn, sạch hơn và nhanh nhẹn hơn cho việc cắt thủ công tốn nhiều công sức. Các công cụ robot cũng có thể bổ sung tính linh hoạt và hợp lý hóa các thay đổi, giảm chi phí vận hành trong quá trình này.

#Công việc số 9 – Sơn / phủ:  điều chỉnh quy trình phun sơn hoặc trét keo thông qua tự động hóa bằng robot công nghiệp tạo ra một môi trường làm việc an toàn hơn, cung cấp lớp sơn hoàn thiện đồng nhất để nâng cao chất lượng và tiết kiệm vật liệu và chi phí.

#Công việc số 10 Xử lý mẫu vật:  tự động hóa phòng thí nghiệm lâm sàng  giúp giảm thiểu sự nhiễm bẩn hoặc nhiễm bẩn chéo, duy trì tính toàn vẹn của mẫu vật. Sử dụng robot để xử lý, phân tách / thu nhỏ và trích dẫn mẫu vật có thể loại bỏ các vấn đề sức khỏe của nhân viên tiềm ẩn do chuyển động lặp đi lặp lại hoặc tiếp xúc với mẫu được phun khí dung.

Robot đã đi một chặng đường dài trong thập kỷ qua, xử lý những công việc “dirty” nhất và mang lại lợi thế cạnh tranh. Nếu bạn vẫn chưa tính đến việc tự động hóa cho các hoạt động của mình, thì bây giờ có thể là thời điểm hoàn hảo để đánh giá tổng chi phí đầu tư của bạn và để nhận ra những lợi ích về năng suất đang chờ được khám phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay